Rượu Whisky Ailen là gì? Tìm hiểu từ A – Z về rượu Whisky Ailen

Ireland có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu whisky, và loại rượu whisky được sản xuất ra có phong cách hương vị đặc biệt và độc đáo.

Whisky Ailen là gì?

Whisky Ailen là một loại rượu Whisky được sản xuất từ Ireland.

Lịch sử phát triển rượu Whisky Ailen

Ireland Whisky có lịch sử lâu đời. Và Sách Đỏ của Ossory, được viết bằng tiếng Ireland vào năm 1324, là nguồn văn bản đầu tiên ghi lại quá trình chưng cất rượu Whisky của Ireland. Sách Đỏ của Ossory được cho là chủ yếu được viết bởi Richard de Ledrede, người từng là giám mục của Ossory từ năm 1317 đến năm 1361. Trong thời kỳ này, thành phố lịch sử Kilkenny đã bị tàn phá bởi Cái chết đen, và vị giám mục được cho là đã phát triển kỹ thuật chưng cất rượu whisky, sử dụng rượu whisky làm thuốc để đối phó với khủng hoảng.

“Sách Đỏ của Ossori” ghi lại  phương pháp tạo ra “Aqua Vitae” , tiếng Latinh có nghĩa là “nước của sự sống”. Được biết đến trong tiếng Ailen với cái tên Uisce Beatha (phát âm là ” Ishka ba-ha” ) hoặc Fuisce , sau này được dịch theo tiếng Anh Hiện đại là “Whisky” – rượu whisky.

Quy trình sản xuất rượu whisky Ailen

Xay: Xay các loại ngũ cốc đã nảy mầm thành bột mạch nha (Grist).

Nghiền: Các loại ngũ cốc được trộn với nước để chiết xuất đường có thể lên men trong mạch nha để tạo thành một chất lỏng có đường gọi là Wort.

Lên men: Trong bước này, nấm men được thêm vào Wort, giúp tiêu thụ đường tạo ra carbon dioxide và rượu. Rượu ban đầu thường có độ cồn từ 8-10% abv .

Chưng cất: Rượu ban đầu được chưng cất trong nồi, sẽ tách rượu ra khỏi nước thông qua một quá trình hóa hơi, quá trình này phải mất hai hoặc ba lần để có được phần chưng cất cuối cùng là rượu. Thông thường, rượu whisky Ailen được chưng cất ba lần.

Trưởng thành: Rượu mạnh chưng cất thường được pha loãng đến 63-64% abv, sau đó cho vào thùng gỗ sồi và ủ trên đảo Ireland ít nhất 3 năm.

Có các loại Whisky Ailen

Pot Still Whisky: Pot Still Whisky là một loại rượu whisky mang phong cách độc đáo chỉ được sản xuất ở Ireland. Nó được ủ bằng cách sử dụng hỗn hợp mạch nha và lúa mạch chưa tẩm bột, chưng cất trong bình đồng và ủ trong thùng gỗ sồi.

Malt Whisky: Đây là loại rượu whisky được ủ từ 100% lúa mạch mạch nha và chưng cất trong nồi tĩnh.

Grain Whisky: Grain Whisky chủ yếu được ủ từ các loại ngũ cốc hỗn hợp có chứa ngô hoặc lúa mì và được chưng cất liên tục trong tĩnh dạng cột.

Blended Irish Whisky: Blended Irish Whisky là sự pha trộn của các loại rượu whisky mạch nha đơn từ các nhà máy chưng cất giống nhau hoặc khác nhau, ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm và được đóng chai với nồng độ cồn tối thiểu là 40% abv.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hướng dẫn đọc nhãn rượu vang Tây Ban Nha một cách dễ dàng

Tìm hiểu cách giải thích các thuật ngữ nhãn rượu vang có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về rượu vang. Bài viết này…
cach-chon-ly-uong-ruou-vang-do-dung-chuan-1

Cách chọn ly uống rượu vang đỏ đúng chuẩn

Ly rượu đóng vai trò quan trọng trong quá trình thưởng thức rượu vang, ảnh hưởng đến màu sắc, độ treo ly, hương thơm và…
cach-lam-ca-hap-ruou-vang-ngon-1

Cách làm cá hấp rượu vang thơm ngon đúng điệu

Chị em trổ tài làm cá hấp rượu vang thơm ngon chiêu đãi gia đình nào! Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng vô cùng…
Cách bảo quản rượu vang tốt

Cách bảo quản rượu vang tốt nhất cho người dùng

Cách bảo quản rượu vang tốt nhất  cho người dùng rất được nhiều người quan tâm. Với khí hậu nóng ẩm ở nước Việt Nam…
nho-merlot-3

Rượu vang Merlot là gì? Khám phá hương vị của vang Merlot

Merlot là loại nho sản xuất rượu vang đỏ được trồng phổ biến thứ hai trên thế giới, sau nho Cabernet Sauvignon. Loại nho này…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email