Rượu Whisky Ailen là gì? Tìm hiểu từ A – Z về rượu Whisky Ailen

Ireland có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu whisky, và loại rượu whisky được sản xuất ra có phong cách hương vị đặc biệt và độc đáo.

Whisky Ailen là gì?

Whisky Ailen là một loại rượu Whisky được sản xuất từ Ireland.

Lịch sử phát triển rượu Whisky Ailen

Ireland Whisky có lịch sử lâu đời. Và Sách Đỏ của Ossory, được viết bằng tiếng Ireland vào năm 1324, là nguồn văn bản đầu tiên ghi lại quá trình chưng cất rượu Whisky của Ireland. Sách Đỏ của Ossory được cho là chủ yếu được viết bởi Richard de Ledrede, người từng là giám mục của Ossory từ năm 1317 đến năm 1361. Trong thời kỳ này, thành phố lịch sử Kilkenny đã bị tàn phá bởi Cái chết đen, và vị giám mục được cho là đã phát triển kỹ thuật chưng cất rượu whisky, sử dụng rượu whisky làm thuốc để đối phó với khủng hoảng.

“Sách Đỏ của Ossori” ghi lại  phương pháp tạo ra “Aqua Vitae” , tiếng Latinh có nghĩa là “nước của sự sống”. Được biết đến trong tiếng Ailen với cái tên Uisce Beatha (phát âm là ” Ishka ba-ha” ) hoặc Fuisce , sau này được dịch theo tiếng Anh Hiện đại là “Whisky” – rượu whisky.

Quy trình sản xuất rượu whisky Ailen

Xay: Xay các loại ngũ cốc đã nảy mầm thành bột mạch nha (Grist).

Nghiền: Các loại ngũ cốc được trộn với nước để chiết xuất đường có thể lên men trong mạch nha để tạo thành một chất lỏng có đường gọi là Wort.

Lên men: Trong bước này, nấm men được thêm vào Wort, giúp tiêu thụ đường tạo ra carbon dioxide và rượu. Rượu ban đầu thường có độ cồn từ 8-10% abv .

Chưng cất: Rượu ban đầu được chưng cất trong nồi, sẽ tách rượu ra khỏi nước thông qua một quá trình hóa hơi, quá trình này phải mất hai hoặc ba lần để có được phần chưng cất cuối cùng là rượu. Thông thường, rượu whisky Ailen được chưng cất ba lần.

Trưởng thành: Rượu mạnh chưng cất thường được pha loãng đến 63-64% abv, sau đó cho vào thùng gỗ sồi và ủ trên đảo Ireland ít nhất 3 năm.

Có các loại Whisky Ailen

Pot Still Whisky: Pot Still Whisky là một loại rượu whisky mang phong cách độc đáo chỉ được sản xuất ở Ireland. Nó được ủ bằng cách sử dụng hỗn hợp mạch nha và lúa mạch chưa tẩm bột, chưng cất trong bình đồng và ủ trong thùng gỗ sồi.

Malt Whisky: Đây là loại rượu whisky được ủ từ 100% lúa mạch mạch nha và chưng cất trong nồi tĩnh.

Grain Whisky: Grain Whisky chủ yếu được ủ từ các loại ngũ cốc hỗn hợp có chứa ngô hoặc lúa mì và được chưng cất liên tục trong tĩnh dạng cột.

Blended Irish Whisky: Blended Irish Whisky là sự pha trộn của các loại rượu whisky mạch nha đơn từ các nhà máy chưng cất giống nhau hoặc khác nhau, ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm và được đóng chai với nồng độ cồn tối thiểu là 40% abv.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cach-uong-ruou-chivas-18-dung-cach-ngon-kho-cuong-2

Hướng dẫn cách uống rượu chivas 18 đúng cách ngon khó cưỡng

Rượu chivas là thương hiệu của sản phẩm Whisky nổi tiếng thế giới, đây là một loại rượu mạnh được giới sành rượu phương tây…
Rượu vang Ý nhập khẩu

Rượu vang Schola Sarmenti Armentino Rosso Salento uống có ngon không?

Đối với những người mới tìm hiểu về rượu vang, hay muốn mua rượu để làm quà biếu tặng thì luôn lo lắng không biết…

Nút chai rượu vang là gì? Khám phá những loại nút chai rượu vang

Nút chai rượu vang là hàng rào bảo vệ đầu tiên của rượu, liên quan trực tiếp đến chất lượng và đặc tính cảm quan…
Rượu vang Diciotto Schola Sarmenti chén thánh 18 độ

Rượu vang Ý chén thánh Diciotto 18 độ là gì?

Chai Diciotto - Rượu vang ý Chén thánh 18 độ được làm từ nho Primitivo trong những vườn nho huyền thoại 80 năm tuổi của nhà…
Vung-dat-ruou-vang-noi-tieng-cua-chile-1

Khám phá 5 vùng đất rượu vang nổi tiếng hàng đầu của Chile

Dưới đây là thông tin về một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Chile. Nơi sản xuất ra những hương vị chất…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email