Vùng rượu vang Medoc – Vùng vang bờ trái Bordeaux

Medoc là gì?

Medoc ở Tả Ngạn Bordeaux là một trong những khu vực sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở vùng Bordeaux. Medoc nằm ở vĩ độ 45 độ Bắc, có địa hình bằng phẳng, lớp đất mặt chủ yếu là sỏi cuội, lớp đất dưới là đất chứa sắt màu nâu đỏ. Tại đây, người ta trồng 50% nho Cabernet Sauvignon, 40% nho Merlot và một lượng nhỏ nho Cabernet Franc, Petit Verdot, v.v. Các giống nho khác.

Các làng sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Medoc, Bordeaux

Có 6 làng rượu vang lớn ở Medoc, trong đó có 4 làng đặc biệt nổi tiếng là: Pauillac, Saint-Julien, Marguax và Saint-Estephe, cùng với vô số nhà máy rượu vang nổi tiếng.

  1. Saint-Estephe

Saint-Estèphe là ngôi làng ở cực bắc, và đây là khu vực có khí hậu mát mẻ nhất ở Médoc. Nho Merlot là giống nho được được trồng nhiều nhất ở đây, do Merlot chín sớm hơn Cabernet Sauvignon và có thể trưởng thành ngay cả trong điều kiện khí hậu tương đối lạnh, và Saint-Estèphe có tỷ lệ đất sét cao hơn, và Merlot có thể thích nghi tốt với điều này.

Do khí hậu vùng mát mẻ, Saint-Estèphe được biết đến với phong cách mộc mạc và những loại rượu vang cần được ủ nhiều năm trong chai để làm mềm tannin. Nhưng một số loại rượu vang đến từ những mảnh đất có đất sỏi hoặc có tỷ lệ Merlot trộn vào lớn hơn, khiến chúng mềm hơn và dễ tiếp cận hơn.

Số lượng rượu vang được phân loại ở Saint-Estephe ít hơn nhiều so với ba ngôi làng nổi tiếng khác và hầu hết các loại rượu vang đều đến từ vô số Cru Bourgeois địa phương.

  1. Paulillac

Đây là ” Ngôi làng của các vị vua” huyền thoại và “Làng rượu đắt giá nhất ” ở Tả Ngạn. Ba trong số năm nhà máy rượu vang cao cấp nhất đều đến từ ngôi làng này.

Thổ nhưỡng chủ yếu tại Pauillac là sỏi và cát, với tỷ lệ trồng Cabernet Sauvignon cao (khoảng 62%) , thường ở các bãi sỏi gần cửa sông. Ở đây, Cabernet Sauvignon chín hoàn toàn trong nhiều năm. Tỷ lệ Cabernet Sauvignon trong hỗn hợp của nhiều nhà máy rượu hàng đầu thậm chí còn cao tới 70-80%, tạo nên những loại rượu có nồng độ cao và khả năng ủ lâu.

Mặc dù người ta cho rằng ba ngôi làng lớn đầu tiên có phong cách khác nhau. Nhưng nhìn chung, Pauillac được coi là loại rượu có cấu trúc nhất ở Left Bank, có hàm lượng tannin cao, độ axit cao, đầy đặn và đậm đà, thường mang hương thơm nho đen và tuyết tùng cổ điển của Cabernet Sauvignon ủ trong gỗ sồi, đồng thời có đặc tính ủ lâu năm. hạn lão hóa.khả năng .

  1. Saint-Julien

Saint-Julien là khu vực có đất sỏi rất đồng nhất và chỉ đứng sau Pauillac về tỷ lệ trồng Cabernet Sauvignon. Về mặt phong cách, nó nằm ở đâu đó giữa Pauillac có cấu trúc mạnh mẽ và sự sang trọng tinh tế của Margaux. Rượu vang từ miền Bắc thể hiện sức mạnh của Pauillac, trong khi rượu vang từ miền Nam thiên về vị dịu nhẹ của Margaux.

  1. Marguax

Đây là “ngôi làng say rượu” trái ngược với phong thái vương giả của Pauillac. Nó có đất nhiều đá, sỏi và được trồng với ít Cabernet Sauvignon hơn một chút và nhiều Merlot hơn một chút. Đất nghèo cho phép cây nho bám rễ sâu trong đất, tạo ra rượu vang có hương thơm và sự sang trọng đặc biệt, với tannin đậm đà, mượt mà và đặc tính nữ tính .

Ngoài 4 ngôi làng nổi tiếng này, còn có 2 ngôi làng khác là Listrac và Moulis. 2 làng này nằm xa cửa sông Gironde hơn 4 làng trên. Kết quả là, họ được hưởng lợi ít hơn từ tác động điều chỉnh nhiệt độ của sông và có ít sỏi trong đất hơn.

  1. Listrac

Không giống như 4 ngôi làng Daimyo, đất của Listrac bao gồm đá vôi và đất sét (chứ không phải sỏi và đất sét). Đất ở đây cũng nông hơn so với các khu vực xung quanh. Điều này có nghĩa là rễ cây nho bám rễ kém hơn và rượu có chất lượng thấp hơn một chút.

Rượu vang của Listrac vốn nổi tiếng với hương vị khô ráo, khắc khổ nhưng giờ đây nhà máy rượu sẽ sử dụng thêm Merlot để tăng độ hấp dẫn và độ mềm.

  1. Mô-li

Đất Mouris cũng không có nhiều sỏi nhưng có sự kết hợp giữa sỏi, đất sét và đá vôi có thể tạo ra một số loại rượu vang chất lượng cao. Rìa phía đông của Mouisse giáp rìa phía bắc của làng Margaux và do đó được hưởng lợi từ lãnh thổ Margaux. Đặc biệt đối với Cabernet Sauvignon, đất sỏi có đặc tính thoát nước tốt và có thể sản xuất rượu vang chất lượng cao.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

co-nen-mua-ruou-sua-baileys-lam-qua-tet-2020-2

Có nên mua rượu sữa Baileys làm quà biếu Tết 2022

Rất nhiều khách hàng băn khoăn có nên mua rượu sữa Baileys làm quà biếu Tết không, rượu sữa Baileys có ngon, có sang trọng…
Rượu càng đắt tiền càng ngon chất lượng

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng rượu vang ngon là như thế nào?

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng rượu vang phụ thuộc vào: 95% chất lượng rượu vang phụ thuộc vào phẩm chất của trái nho, 5%…
17-ruou-vang-ngon-danh-cho-dam-cuoi

Top 99+ rượu vang ngon dành cho đám cưới

Có hàng nghìn loại rượu, làm thế nào để chọn được một loại rượu vang ngon dành cho đám cưới vừa không mất đi phong…
ruou-vang-chardonnay-ngon

Rượu vang trắng Chardonnay và những điều bạn có thể chưa biết

Chardonnay là loại nho sản xuất rượu vang trắng phổ biến nhất trên thế giới. Đi tới bất kì khu vực rượu vang nào, bạn…
15-vung-ruou-vang-noi-tieng-nhat-cua-chile

Giới thiệu 14 vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Chile

Sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời cùng niềm đam mê sâu sắc với việc sản xuất rượu vang đã giúp Chile cho ra…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email