Phong cách rượu vang Sauvignon Blanc của New Zealand

Sauvignon Blanc là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở New Zealand. Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như khí hậu và quá trình sản xuất, đã tạo nên sự đa dạng với nhiều kiểu rượu vang Sauvignon Blanc New Zealand khác nhau.

New Zealand được biết đến là nơi sản xuất rượu vang Sauvignon Blanc chất lượng cao, với hương thơm và vị đậm đà với hương thơm đặc trưng của ớt đỏ ngọt và quả lý gai, kèm theo chanh dây và các loại trái cây nhiệt đới, điểm chút cỏ mới thu hoạch, hương thơm của thân cà chua, bưởi và vôi.

Khi giống Sauvignon Blanc đầu tiên được trồng ở Marlborough vào năm 1975, không ai có thể đoán được giống này sẽ trở thành “siêu sao” của New Zealand chỉ trong vài thập kỷ.

Ngày nay, Sauvignon Blanc là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở New Zealand. Các nhà sản xuất rượu có thể tạo ra nhiều loại rượu vang trắng Sauvignon Blanc thông qua các quy trình sản xuất khác nhau, chẳng hạn như: lên men với nấm men hoang dã, tiếp xúc với lees, và lên men hoặc ủ với gỗ sồi cũ và mới.

Ngoài ra, khí hậu cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phong cách của Sauvignon Blanc. Ở các khu vực sản xuất phía bắc của New Zealand, nhiệt độ ở đây ấm hơn, và các loại rượu vang tạo ra sẽ chín và đầy đủ hơn, với hương vị của dưa, quả xuân đào và các loại trái cây đá khác; ở các khu vực sản xuất phía nam, nhiệt độ ở đây mát hơn. Nho cũng có thời gian sinh trưởng lâu hơn, tạo ra các loại rượu mạnh hơn với hương thơm trái cây tươi hơn và khẩu vị tươi hơn, với các nốt hương của ớt chuông và quả lý gai.

Marlborough, nằm ở phía đông bắc của Đảo Nam của New Zealand, là vùng sản xuất Sauvignon Blanc lớn nhất của New Zealand. Khu vực sản xuất có lượng mưa ít, thời gian nắng kéo dài, nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm trong thời kỳ nho chín nên có thể tích lũy được các chất tạo hương vị của nho.

Thung lũng Awatere và Thung lũng Wairau là những tiểu vùng quan trọng của Marlborough. Trong số đó, rượu vang Sauvignon Blanc từ Thung lũng Avetri có nhiều hương vị thảo mộc và khoáng chất hơn, trong khi Sauvignon Blanc từ Thung lũng Wairau chín hơn và không bị kiềm chế, thể hiện nhiều hương vị trái cây nhiệt đới hơn.

Vịnh Hawke, trên bờ biển phía đông của Đảo Bắc của New Zealand, ấm hơn Marlborough, dẫn đến rượu vang chín hơn, tròn hơn với độ chua tương đối thấp và hương thơm trái cây nhiệt đới phong phú. Tuy nhiên, tùy thuộc vào địa hình và loại đất, một số vùng cũng có thể sản xuất một số loại rượu Sauvignon Blanc với độ chua cao hơn và hương vị giòn hơn.

Ngoài ra, Nelson, nằm ở mũi phía bắc của Đảo Nam của New Zealand, là một khu vực sản xuất tiêu biểu khác của rượu vang New Zealand. Sauvignon Blanc được sản xuất ở đây có hương thơm nồng nàn, với hương thơm của trái cây nhiệt đới chín và các loại thảo mộc có khí hậu mát mẻ cổ điển.

Sauvignon blanc có độ chua giòn và có thể được thưởng thức như một loại rượu khai vị. Nó rất hợp với hải sản, động vật có vỏ và cá, hoặc với các món salad mùa hè giòn. Ngoài ra, nước sốt có vị cam quýt hoặc tỏi, hoặc thực phẩm có vị chua hơn, chẳng hạn như cà chua và giấm, là những lựa chọn tốt với Sauvignon Blanc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Các vùng trồng nho và làm rượu vang chính của Pháp

Các vùng rượu vang của nước Pháp. Các vùng rượu vang được công nhận sản xuất ở Pháp được quy định bởi Viện quốc gia…

Sự khác nhau giữa Whiskey và Whisky là gì?

Khi mua rượu whisky, chúng ta sẽ thấy một số loại rượu được đánh dấu là "Whiskey" và một số loại khác là "Whisky". Sự…

Tại sao kích thước chai rượu chuẩn là 750ml?

Mặc dù rượu vang là một báu vật của Pháp, nhưng kích thước của đồ đựng của nó lại bị ảnh hưởng sâu sắc bởi…
ruou-vang-La-Chablisienne-Petit-Chablis-Pas-Si-Petit-1

Rượu vang là gì? Có những loại rượu vang nào?

Rượu vang là loại đồ uống rất được ưa chuộng trên thế giới, và hiện nay khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, để…

7 điểm khác biệt quan trọng giữa rượu vang và rượu sâm banh

Bạn muốn biết sự khác biệt giữa rượu vang và rượu Champagne trước khi mua?  Nói một cách đơn giản, “rượu vang” dùng để chỉ…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email