Lịch sử rượu vang New Zealand phát triển như thế nào?

Sau hơn hai trăm năm phát triển, New Zealand đã trở thành một thành viên không thể thiếu trong bản đồ thế giới rượu vang, và các loại rượu vang của New Zealand nổi tiếng với phong cách thuần túy.

Lịch sử rượu vang New Zealand

Lịch sử rượu vang New Zealand có vẻ không lâu lắm, với việc sử dụng rộng rãi các giống nho cổ điển của châu Âu để làm rượu vang ở đây vào những năm 1980. Kể từ những năm 1990, rượu vang Sauvignon Blanc của New Zealand đã có một sự hiện diện đáng kể trên thị trường quốc tế. Và ngay sau đó, Pinot Noir cũng đã cho thấy tiềm năng to lớn.

lich-su-ruou-vang-new-zealand-2

Nhưng trên thực tế, nghề trồng nho ở New Zealand đã có lịch sử hơn 200 năm. Theo ghi chép, nhà truyền giáo Anh giáo Samuel Marsden đã trồng cây nho đầu tiên của New Zealand ở Vịnh Quần đảo vào năm 1819. Ngoài ra, cây nho thường được nhìn thấy trong các khu vườn của những người thực dân đầu tiên.

Nhà sản xuất rượu vang sớm nhất ở New Zealand là Scotsman James Busby (James Busby), ông cũng là đại diện đầu tiên của Anh tại New Zealand. Khi nhà thám hiểm người Pháp Dumont d’Urville đến thăm Busby vào năm 1840, Busby đã mời ông một loại “rượu vang trắng nhẹ, nhiều bọt và rất ngon … … ” Những ghi chép đầu tiên về rượu vang New Zealand được đóng chai cũng xuất hiện trong cùng năm khi ký kết Hiệp ước Waitangi.

Trong suốt thế kỷ 19, các linh mục và nông dân Pháp, những người chăn gia súc ở Vịnh Hawke, và những người hái cao su ở Croatia đã tiếp tục sự bùng nổ rượu vang của Busby. Nhưng sự xâm nhập của Powdery Mildew và Phylloxera và sự gia tăng của phong trào Cấm rượu đã chấm dứt thời kỳ đầu bùng nổ trong ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand.

Ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand bắt đầu phục hồi từ từ vào những năm 1920 và 1930. Cho đến Thế chiến thứ hai, khi chính phủ tăng thuế nhập khẩu rượu vang, ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Trong những năm 1950 và 1960, chính phủ đã thực hiện một loạt nhượng bộ về mặt lập pháp đối với rượu vang, bao gồm cắt giảm lượng rượu tối thiểu mà một nhà sản xuất rượu có thể bán, cho phép thành lập thêm các cửa hàng bán lẻ rượu và cấp giấy phép cho các nhà hàng vào năm 1960. Giấy phép cho phép bán rượu, v.v.

lich-su-ruou-vang-new-zealand-3

Một đặc điểm nổi bật của những năm 1960 và 1970 là sự đầu tư đáng kể vào rượu vang New Zealand của các công ty Mỹ và Úc. Trong những năm 1970, chất lượng rượu vang được cải thiện đáng kể, với các nhà sản xuất tập trung vào các loại rượu vang trắng nhẹ, có vị trái cây, hơi ngọt, chẳng hạn như các loại rượu dựa trên sản lượng cao Muller-Thurgau ủ rượu.

Trong những thập kỷ gần đây, sở thích của hầu hết những người yêu thích rượu vang New Zealand đã chuyển sang phong cách khô, được làm từ các giống nho cổ điển như Sauvignon Blanc, Chardonnay, Pinot Gris và Pinot Noir.

Các nhà máy rượu vang ở New Zealand ban đầu sản xuất rượu vang theo một hệ thống quản lý nghiêm ngặt và chủ yếu phục vụ thị trường rượu vang nội địa của New Zealand. Nhưng vào năm 1985, chính phủ New Zealand đã đẩy nhanh tốc độ cho phép rượu vang New Zealand thâm nhập thị trường nước ngoài, và năm 1990 cho phép các nhà máy rượu vang Úc cạnh tranh bình đẳng trên thị trường New Zealand. Do đó, bị kích thích bởi thị phần rượu trong nước bị mất trầm trọng, các nhà sản xuất rượu trong nước đã chuyển sự chú ý sang thị trường nước ngoài để tìm kiếm thêm các cửa hàng. Trong ba thập kỷ 1990 – 2020, tổng giá trị xuất khẩu rượu vang của New Zealand đã tăng từ 18 triệu NZD lên 2 tỷ USD.

Từ Northland của New Zealand đến Central Otago ở Southland, nhiều nhà máy rượu mới đã mọc lên, và số lượng nhà máy rượu ở New Zealand đã tăng từ chưa đầy 100 30 năm trước cho đến ngày nay. Có hơn 670 công ty rượu và các công ty rượu mới nổi những khuôn mặt.

Hi vọng với những thông tin trên từ Top Rượu Vang đã giúp bạn hiểu hơn về những mùi hương có trong rượu vang. Cùng đón chờ những kiến thức thú vị về rượu vang ở những bài viết tiếp theo nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Những vùng sản xuất rượu vang ngọt ngon nổi tiếng nhất thế giới

Rượu vang ngọt nhìn chung có sự cân bằng giữa ngọt và chua, có vị ngọt dịu, một số toát lên mùi thơm của mơ,…

Nút chai rượu vang là gì? Khám phá những loại nút chai rượu vang

Nút chai rượu vang là hàng rào bảo vệ đầu tiên của rượu, liên quan trực tiếp đến chất lượng và đặc tính cảm quan…
Vang bịch Radio

Mua rượu vang bịch ở đâu ngon, đảm bảo chất lượng tại Hà Nội

Có lẽ rất nhiều người đang băn khoăn không biết nên mua rượu vang bịch ở đâu uy tín, chất lượng tốt nhất để lựa…
thung-go-soi-moi-san-xuat-ruou-vang-1

Tại sao các nhà sản xuất rượu bắt đầu ưa chuộng những thùng gỗ sồi mới?

Các thùng gỗ sồi cũ thường được xử dụng để sản xuất rượu vang, đặc biệt là các dòng vang lâu năm. Tuy nhiên, một…

6 hương hoa này có thể được tìm thấy trong rượu vang

Cỏ lào xanh, liễu rủ vàng, hoa đào thơm ngát, hoa mận nở hoa, đây là hương của các loài hoa trong thiên nhiên. Hoa…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email