Giải thích ý nghĩa của số năm trên nhãn chai rượu vang

Số năm trên nhãn chai rượu vang có ý nghĩa quan trọng để biết được chất lượng của chai rượu. Hiểu những thông tin được trình bày trên nhãn chai rượu sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vang ngon, phù hợp với nhu cầu của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của niên vụ/vintage là gì và tầm quan trọng của thông số này.

y-nghia-cua-so-nam-tren-nhan-chai-ruou-vang-1

Ý nghĩa của số năm của nhãn rượu (Vintage)

Thuật ngữ niên vụ/vintage (số năm trên nhãn chai rượu vang) lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 15. Nó được lấy từ các nhà cung cấp Pháp có nghĩa là thu hoạch vang (wine harvest), thuật ngữ này được lấy từ tiếng Latinh vinum (wine) và demere.

Vintage là một thông tin rất quan trọng đối với những người yêu thích rượu vang. Số năm trên nhãn chai thể hiện số năm thu hoạch nho để sản xuất ra chai rượu vang đó. Với thông tin đó còn nói lên chất lượng của chai vang vào năm đó khi được mùa.

y-nghia-cua-so-nam-tren-nhan-chai-ruou-vang-2

Với một số chai vang, nếu trên nhãn chai để multi-vintage hay non-vintage (viết tắt là NV) thì đây là những chai vang chắc chắn có giá trị thấp hơn những chai thể hiện rõ năm thu hoạch. Bởi có thể nho năm đó không đạt đủ tiêu chuẩn nên nhà sản xuất đã phối trộn các loại nho ở nhiều năm khác nhau để cải thiện mùi hương và chất lượng. Đó là lí do trên nhãn chai lúc này không thể thể hiện cụ thể năm thu hoạch nho.

Ví dụ như: Các chai Champagne và một số Sparkling wine khác thường là không được ghi năm trên nhãn hiệu, lí do chính là các nhà làm Champagne đã trộn rượu vang của các năm lại với nhau để duy trì sự ổn định về chất lượng. Các nhà sản xuất Champage chỉ chọn năm nào nho có chất lượng cao thì họ mới sản xuất và ghi năm trên nhãn hiệu và thường sẽ là những chai Champagne ngon.

Tại sao số năm trên chai rượu vang lại quan trọng?

Rượu vang được sản xuất trong những niên vụ tốt, từ nhà sản xuất có uy tín thường có giá cao hơn những niên vụ khác. Đặc biệt là với những dòng rượu vang mà chất lượng rượu ngon hơn nếu được ngâm ủ một vài năm. Nhiều nhà sản xuất chỉ dẫn những niên vụ nho nổi bật trên nhãn chai, nhằm đánh dấu những chai rượu nên nuôi thêm để đạt độ ngon tuyệt đối. Còn lại, hầu hết rượu vang sản xuất ra để uống ngay khi còn trẻ nên niên vụ không quan trọng lắm. Những chai rượu thuộc hàng cao cấp phải kể đến như các chai được phân hạng Grand Gru Classe của vùng rượu vang Bordeaux.

Ngày nay, nhờ công nghệ phát triển và phương pháp làm rượu sáng tạo, nhiều nhà sản xuất vẫn có thể sản xuất ra rượu vang khá ngon từ những niên vụ không thực sự xuất sắc. Do vậy, ở một mức độ nào đó, niên vụ/vintage không còn quá quan trọng như trước nữa, người tiêu dùng có xu hướng chọn rượu vang dựa vào nhà sản xuất và nhà nhập khẩu nhiều hơn.

Vintage cung cấp thông tin gì khi lựa chọn hay thưởng thức rượu vang?

Đa số các loại vang trắng, hồng và các loại rượu vang đỏ có chất lượng thông thường nên uống sớm, tối đa 3 đến 4 năm từ khi sản xuất là tốt nhất. Chỉ những loại vang hảo hạng mới nên để lâu năm, bởi vì khi để lâu năm chúng sẽ đạt đỉnh về chất lượng, và những loại rượu vang rẻ tiền nếu để lâu sẽ bị sẽ bị hỏng. Khi đó các bạn có thể quyết định có nên mua chai rượu vang đó hay không?

y-nghia-cua-so-nam-tren-nhan-chai-ruou-vang-3

Với những dòng rượu vang cao cấp được phân hạng như Grand Gru, sau khi nhà sản xuất làm ra chúng sẽ tiếp tục được “nuôi” để tạo nên hương vị trưởng thành hơn. Khi cầm trên tay những chai như vậy cho quý vị biết là vintage này đã đạt đỉnh của chất lượng để uống hay chưa. Giữa các vintage với nhau thì sẽ có giá cả khác nhau, thậm chí chênh nhau gấp đôi giá vì một phần yếu tố chất lượng và sự khan hiếm.

Khi cầm trên tay chai rượu vang, nhìn niên vụ/vintage để biết chai này còn “uống” được hay không, đồng thời nâng tầm đẳng cấp của quý vị!

Đó là một số thông tin hữu ích mà chúng tôi mang đến cho các bạn, để giúp bạn hiểu được ý nghĩa của số năm trên nhãn chai rượu vang. Theo dõi các bài viết về kiến thức rượu vang để khám phá thêm các thông tin hữu ích nhé!

>>>Tự hào là đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng tại Hà Nội, Top Rượu Vang sẽ giúp bạn lựa chọn các sản phẩm rượu vang ngon giá rẻ, phù hợp nhất.

>>> Hotline tư vấn liên hệ trực tiếp: 09789 668 91

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nho Muscat moscato làm vang trắng thơm ngon

Nho Moscato là gì? Tìm hiểu về nho trắng ngọt Moscato

Nguồn gốc nho Moscato là gì? Nho Muscat (còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) là một…
ruou-vang-chile-montes-alpha-uong-co-ngon-khong-2

Rượu vang Chile Montes Alpha uống có ngon không?

Rượu vang Montes Alpha uống có ngon không, có được nhiều người yêu thích không? Đây là những băn khoăn của nhiều khách hàng khi…
vuon-nho-1

Các giống nho làm rượu vang đỏ và vang trắng ngon nhất

Các giống nho làm rượu vang được lựa chọn rất nghiêm ngặt và kỹ lưỡng. Vì chất lượng rượu tốt hoàn toàn phụ thuộc vào…
Hộp quà Tết sang trọng cao cấp 2021

Hộp rượu vang làm quà biếu Tết đẹp sang trọng

Cùng khám phá những hộp rượu vang biếu tết đẹp, sang trọng với chất lượng hàng đầu được tuyển chọn cẩn thận, cùng SIÊU KHUYẾN…
thoi-gian-de-ruou-vang-tho-trong-binh-decanter-1

Thời gian để rượu vang thở trong decanter bao lâu là tốt?

Khi thưởng thức rượu vang câu hỏi thường xuyên được đặt ra là để rượu thở trong các bình decanter bao lâu là tốt. Đối…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email