Sự khác biệt giữa tủ lạnh và bảo quản rượu vang là gì?

Tủ lạnh có thích hợp để bảo quản rượu vang không? Sự khác biệt giữa tủ bảo quản rượu vang  và tủ lạnh là gì? Hãy cùng khám phá trong bài viết này của Topruouvang nhé.

2-su-khac-biet-giua-tu-lanh-va-bao-quan-ruou-vang-la-gi

Sau khi mua rượu vang về chắc hẳn nhiều người sẽ có câu hỏi thắc mắc: bảo quản rượu như thế nào? Cần giữ chúng trong tủ lạnh? Tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng có những lợi ích gì?

Sự khác nhau về chức năng

Nhiệt độ, độ ẩm và độ rung là những khác biệt lớn nhất giữa tủ lạnh thông thường và tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng. Chức năng của tủ lạnh là làm mát nhanh chóng và loại bỏ hơi ẩm. Chức năng của tủ bảo quản rượu chuyên dụng là làm lạnh từ từ và duy trì một mức độ ẩm nhất định.

Sự khác nhau về nhiệt độ

“Nhiệm vụ” của tủ lạnh là bảo quản nhiều loại thực phẩm và đồ uống dễ hư hỏng, giữ chúng trong môi trường khô ráo và thoáng mát với nhiệt độ trung bình khoảng 4-5 độ C, là nơi có thể bảo quản salad, bánh mì, xúc xích và bia trong một môi trường.

Tuy nhiên, nhiệt độ như vậy là quá lạnh đối với rượu vang, và nhiệt độ bảo quản rượu tốt nhất là khoảng 12 độ C. Ở nhiệt độ thích hợp, rượu có thể phát triển và trưởng thành chậm, có được hương thơm và độ phức tạp cao hơn; Ở nhiệt độ quá thấp, rượu sẽ chuyển sang trạng thái ngủ yên, và đó không phải là điều tốt.

Sự khác nhau về độ ẩm

Ngoài ra, để ngăn thực phẩm bị hư hỏng, tủ lạnh sẽ có độ ẩm rất thấp và độ ẩm rất khô. Trong một môi trường như vậy có thể làm cứng, khô và thậm chí có thể làm vỡ nút chai rượu, khiến quá nhiều không khí lọt vào chai, và đẩy nhanh quá trình oxy hóa.

Trong các hầm chứa cao cấp, độ ẩm thường được kiểm soát trong phạm vi lý tưởng để giữ ẩm cho nút chai và ngăn không khí bên ngoài xâm nhập.

Sự khác nhau về mùi

Có nhiều thứ được bảo quản trong tủ lạnh, mùi của chúng cũng đa dạng và phong phú nên ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến mùi thơm của rượu vang. Vì vậy, rượu vang không thích hợp để trong tủ lạnh cùng lúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ví dụ, nếu các món hải sản và rượu Pinot Noir được giữ trên cùng một kệ trong tủ lạnh trong thời gian dài, rượu Pinot Noir có thể bị nhiễm hương vị của đồ ăn. Vì khi Pinot Noir để trong tủ lạnh với các loại đồ ăn khác, nút chai sẽ co lại do độ ẩm thấp. Điều này khiến lỗ khí trở nên lớn hơn, tạo điều kiện cho các mùi khác từ tủ lạnh xâm nhập vào chai.

Sự khác nhau về độ rung

Một vấn đề khác mà tủ lạnh truyền thống có thể mang lại cho rượu vang là sự rung động. Không giống như tủ bảo quản rượu bằng nhiệt điện, tủ lạnh thông thường sử dụng một máy nén để làm lạnh, và máy nén có thể tạo ra những rung động làm gián đoạn quá trình lão hóa của rượu.

Một số hầm rượu hoặc tủ rượu cũng sử dụng máy nén làm mát, nhưng chúng có hệ thống hấp thụ chấn động để giảm tác động của rung động và tiếng ồn, cho phép rượu phát triển và trưởng thành từ từ trong môi trường yên tĩnh và ổn định.

Qua đó có thể thấy rằng tủ lạnh không thực sự thích hợp để bảo quản rượu, và tủ rượu chuyên dụng là một lựa chọn cần thiết. Tất nhiên không có vấn đề gì khi sử dụng tủ lạnh để làm lạnh rượu vang trắng, rượu vang nổ hay rượu vang hồng, nhưng nó chỉ phù hợp để kiểm soát nhiệt độ trong thời gian ngắn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ruou-vang-va-nong-do-con-3

Có phải độ cồn cang cao rượu vang càng ngon không?

Được biết rượu vang là thức uống có cồn được lên men từ nho. Độ cồn của rượu cao hơn là do độ chín của…

Sự khác biệt giữa rượu hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên là gì?

Trong những năm gần đây, rượu vang hữu cơ, rượu vang sinh học và rượu vang tự nhiên đã thu hút rất nhiều sự chú…
ruou-vang-vung-bordeaux

Giống nho của vùng Bordeaux? Rượu vang đỏ trắng Bordeaux ngon

Ở vùng Bordeaux có những loại nho sản xuất rượu vang nào? Những loại nho nào tạo nên những hương vị thơm ngon, được thế…
set-vang-bieu-tet-2021-sang-trong-1

Rượu vang đỏ ngày Tết ngon, giá tốt phù hợp nhất

Ngày Tết ai cũng muốn chọn cho mình loại rượu vang đỏ ngon giá tốt để thưởng thức hay làm quà tặng người thân. Ngày…

Sự khác nhau giữa thùng gỗ sồi rượu vang và rượu whisky

Thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu và rượu whisky, quá trình này làm tăng thêm hương vị và độ phức tạp cho…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email