Chân của rượu vang là gì? Tìm hiểu từ A – Z về chân rượu vang

“Chân rượu” dùng để chỉ chất lỏng rượu hình vòng cung hoặc hình thanh trượt từ từ xuống thành ly sau khi lắc. Chúng còn được gọi là “cốc treo” hoặc “nước mắt rượu”.

Chân rượu vang là gì?

Một trong những yếu tố quan trọng khi thưởng thức rượu vang đó là việc lắc ly. Quá trình lắc ly để rượu tỏa ra mùi thơm, phát triển những nốt tiềm ẩn có trong hương vị, giúp mang đến hương vị thơm ngon hơn.

chan-ruou-vang-la-gi-2

Sau khi lắc ly, trên thành ly rượu sẽ xuất hiện những vệt chảy hình vòng cung hoặc dải rượu từ từ trượt xuống, chúng ta thường gọi là chân rượu vang “chân ly” hay “ly treo”. Vì rất giống với nước mắt nên người Pháp còn đặt cho chúng một cái tên rất lãng mạn, đó là “wine wine”, tức là “nước mắt rượu”.

Chân rượu vang có ảnh hưởng như thế nào

Người ta nói rằng: “Càng nhiều chân rượu hoặc ly treo thì chất lượng càng cao”. Để biết câu nói này có đúng không, trước tiên chúng ta cần hiểu chân rượu được hình thành như thế nào.

chan-ruou-vang-la-gi-3

Trên thực tế, sự hình thành của chân rượu hoặc ly treo có liên quan đến sức căng bề mặt chất lỏng: rượu bay hơi nhanh hơn nước và sức căng bề mặt nhỏ hơn nước. Khi ta lắc ly, rượu sẽ bay hơi trước, trong khi nước và các Phân tử khác còn lại trong nước tụ lại trên các mặt của tấm kính và sau đó trượt xuống dưới tác dụng của trọng lực để tạo thành các chân. Hiện tượng này còn được gọi là “hiệu ứng Gibbs-Marangoni”.

Điều cần chú ý là nếu lắc rượu trong chai kín thì trong trường hợp này chân rượu sẽ không hình thành, vì rượu không bay hơi. Vì vậy, sự bay hơi của rượu là yếu tố chính ảnh hưởng đến chân rượu. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi của rượu, từ đó ảnh hưởng đến quá trình hình thành chân rượu.

chan-ruou-vang-la-gi-1

Ngoài ra, đường, glycerin và chiết xuất khô (tất cả các chất không bay hơi trừ đường dư) cũng có thể ảnh hưởng đến chân. Nếu ly rượu có chân hoặc ly treo rõ ràng, nghĩa là hàm lượng cồn, đường và glycerin trong rượu tương đối cao.

Tóm lại, không thể đánh giá chất lượng rượu vang bằng số lượng chân hoặc số ly treo. Để đánh giá chất lượng của một loại rượu, chúng ta cũng phải xem xét sự cân bằng, cường độ, độ phức tạp và dư vị của nó khi thưởng thức. Khám phá những dòng rượu vang nhập khẩu chính hãng tại đây!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rượu vang tráng miệng là gì? Khám phá những loại vang ngọt tráng miệng ngon

Vị ngọt của rượu vang tráng miệng rất đa dạng, từ “Little Sweet Water” của Moscato Asti tươi mát, sảng khoái đến vị ngọt ngào…

Hướng dẫn đọc nhãn rượu vang Tây Ban Nha một cách dễ dàng

Tìm hiểu cách giải thích các thuật ngữ nhãn rượu vang có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về rượu vang. Bài viết này…
uong-ruou-vang-f-co-ngon

Uống rượu vang F Negroamaro San Marzano có ngon không?

Rượu vang F Negroamaro là một trong những loại vang khá được quan tâm trên thị trường hiện nay. Uống rượu vang F có ngon…
dia-chi-mua-ruou-vang-bich-3-lit-5lit-ngon-nhap-khau-chinh-hang-4

Địa chỉ mua rượu vang bịch 3 lít, 5lít ngon, nhập khẩu chính hãng

Khám phá địa chỉ mua rượu vang bịch nhập khẩu chính hãng 3 lít, 5lít ngon, đảm bảo chất lượng cùng mức giá bán hợp…
ruou vang đỏ

Rượu vang có phải càng để lâu thì càng ngon?

Rượu vang để được bao lâu, có phải càng để lâu càng ngon? Cũng có loại vang càng để lâu càng ngon nhưng cũng có…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email