Vùng rượu vang Pháp được đưa vào danh sách di sản thế giới?

Có rất nhiều vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Pháp, nổi tiếng trên toàn thế giới với nền văn hóa rượu vang độc đáo, phong cảnh vườn nho quyến rũ và rượu vang chất lượng cao. Trong số đó, có 4 khu vực sản xuất thậm chí còn được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới.

Di sản thế giới là di tích văn hóa, cảnh quan thiên nhiên quý hiếm, không thể thay thế, có ý nghĩa nổi bật và có giá trị phổ quát được UNESCO và Ủy ban Di sản thế giới công nhận. Nó được chia thành ba loại: di sản văn hóa thế giới, di sản thiên nhiên thế giới và di sản kép văn hóa thế giới và thiên nhiên, và những di sản có thể được đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới thuộc về những công trình kinh điển của trí tuệ nhân loại, có giá trị lịch sử và ý nghĩa văn hóa quan trọng. Hôm nay, chúng ta hãy khám phá một số vùng rượu vang của Pháp được ghi vào danh sách di sản thế giới.

Vùng rượu vang Saint-Emilion

Vùng Bordeaux không còn xa lạ với những người yêu thích rượu vang, và Saint-Emilion là một viên ngọc trai bên hữu ngạn của Bordeaux. Những vườn nho ở đây có lịch sử lâu đời, kỹ thuật trồng nho lần đầu tiên được người La Mã đưa vào và phát triển vào thời Trung cổ.

Khu vực này từng nằm trên tuyến đường hành hương đến Santiago de Compostela (một thành phố nhỏ ở Tây Bắc Tây Ban Nha và là một trong những địa điểm hành hương của Công giáo), để lại nhiều di tích lịch sử như nhà thờ, tu viện và tượng đài. Từ giữa thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19, một số lâu đài dành riêng cho thú vui của giới quý tộc đã mọc lên và một số tòa nhà ở giữa là “Lâu đài” gắn liền với những vườn nho mà chúng ta thấy ngày nay.

Saint-Emilion đã hoàn toàn bảo tồn cảnh quan vườn nho, và đã kế thừa việc trồng nho và kỹ thuật làm rượu cho đến ngày nay, diễn giải nền văn hóa tuyệt vời và những nét đặc sắc tuyệt vời của vùng đất này. Năm 1999, Saint-Emilion được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới, trở thành vùng sản xuất rượu vang đầu tiên được đưa vào Di sản Văn hóa Thế giới “Cảnh quan văn hóa”. Ngày nay, tên gọi này là nơi tọa lạc của các điền trang nổi tiếng như Chateau Ausone, Chateau Cheval Blanc, Chateau Angelus, Chateau Pavie và Chateau Pavie. (Chateau Belair-Monange), v.v., chất lượng rượu vang được sản xuất nổi tiếng thế giới.

Thung lũng Loire

Thung lũng Loire được mệnh danh là “Khu vườn của nước Pháp” vì cảnh đẹp, và tầm quan trọng của dòng sông. Sông Loire chạy qua toàn bộ khu vực và chảy từ đông sang tây vào Đại Tây Dương, không chỉ nuôi dưỡng những vườn nho mà còn cả những ngôi làng và thị trấn dọc theo bờ biển, chẳng hạn như Chinon và Samur. Từ thời Gallo-La Mã đến thế kỷ 19, giao thông đường thủy thuận tiện đã khiến nơi đây trở thành trung tâm thương mại và hải cảng.

Sự thịnh vượng của nền kinh tế đã kéo theo sự phát triển nhanh chóng của văn hóa, vì vậy, nhiều cung điện và lâu đài uy nghiêm như Chateau de Chambord và Chateau de Chenonceau đã được xây dựng tại đây, thể hiện sự phát triển trong lịch sử của Pháp và Tây  u thời Trung cổ và nền văn minh nhân loại trong thời kỳ Phục Hưng. Những lâu đài này không thể tách rời với những vườn nho của Thung lũng Loire, ngay từ 500 năm trước, khi vua Francis xây dựng Chambord, ông đã nhập khẩu những cây nho Romorantin từ Burgundy, và ngày nay, những cây nho này vẫn nằm rải rác xung quanh Chambord. Ngoài ra, nhiều vùng rượu nổi tiếng có một lâu đài nổi tiếng chẳng hạn như Chateau de Saumur ở Saumur và Brissac ở Anjou. (Chateau de Brissac) et al.

Crima

Burgundy nổi tiếng thế giới về sản xuất rượu vang đỏ Pinot Noir và rượu vang trắng Chardonnay với chất lượng hàng đầu. Theo đặc điểm địa chất, thủy văn và khí tượng của các vùng khác nhau, đất ở đây được chia chính xác thành 1.247 ô, người ta thường gọi là “Khí hậu”.

Những tác phẩm này không chỉ là một món quà của thiên nhiên, chúng là sự tích lũy gần hai nghìn năm kinh nghiệm chuyên nghiệp của các nhà sản xuất rượu, và phản ánh mối quan hệ cổ xưa giữa người Burgundy và thiên nhiên từ thời Trung cổ. Dự án ứng dụng di sản của Burgundy đã được khởi động từ tháng 11 năm 2006. Trong quá trình nộp đơn, nhiều nhân vật có ảnh hưởng từ mọi tầng lớp xã hội đã hỗ trợ khu vực sản xuất này, chẳng hạn như Domaine de La Romanee-Conti đồng trưởng Aubert de Villaine và những người khác. Công việc khó khăn đã được đền đáp, và cuối cùng vào năm 2015, UNESCO đã chính thức thông báo rằng “Kẻ khủng bố” – “Crima” của Burgundy đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới.

Rượu sâm banh

Ở phía đông bắc nước Pháp, những vườn nho tuyệt đẹp, đất đầy phấn, những ngọn đồi nhấp nhô, những ngôi làng cổ kính và hàng trăm km hầm ngầm tạo nên một tên gọi độc đáo: Champagne. Vùng Champagne đã trồng nho hơn 2.000 năm và nổi tiếng thế giới với loại rượu vang nổ cùng tên, Champagne. Rượu sâm panh có một đặc điểm riêng không thể bị bắt chước.

Vùng sản xuất rượu Champagne có vĩ độ cao và thường xuyên chịu nhiều thiên tai như sương giá, môi trường trồng nho không thuận lợi, nhưng những người làm rượu và nông dân sản xuất rượu ở đây đã dựa vào tinh thần sáng tạo và sự khéo léo của mình để đi tiên phong trong việc sử dụng lên men phụ trong loại rượu vang nổ nổi tiếng thế giới, và được cả thế giới ngưỡng mộ.

Dưới sự quản lý cẩn thận và nỗ lực không ngừng của những người Champagne trong các thế kỷ đã qua, khu vực sản xuất đã phát triển một mô hình nấu rượu, quản lý và bán hàng độc đáo. Năm 2015, vùng Champagne được ghi vào danh sách di sản thế giới, kết quả này có ý nghĩa to lớn đối với vùng Champagne, khẳng định ý nghĩa biểu tượng của Champagne, một biểu tượng văn hóa của Pháp, đồng thời cũng là sự phản ánh phương pháp sản xuất của địa phương và sự khẳng định của cách thức kinh doanh.

Là một di sản văn hóa thế giới, những khu vực sản xuất này không chỉ là nhân chứng của lịch sử và văn hóa rượu mà còn là một phần quan trọng của nền văn minh nhân loại. Loại rượu chất lượng cao mà họ tạo ra là sự cô đọng của khủng bố, tích lũy của lịch sử và là kết tinh của trí tuệ nhân loại, xứng đáng để chúng ta thưởng thức cẩn thận.

Nếu Quý vị đang muốn mua chai rượu vang ngon thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Topruouvang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-thieu-hung-la-gi-avata

Rượu Thiệu Hưng là gì? Tìm hiểu thành phần và cách pha chế rượu Thiệu Hưng

Rượu Thiệu Hưng không chỉ là một loại đồ uống có cồn hảo hạng, mà còn được coi là một gia vị rất phổ biến…

Hướng dẫn đọc nhãn rượu vang Tây Ban Nha một cách dễ dàng

Tìm hiểu cách giải thích các thuật ngữ nhãn rượu vang có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về rượu vang. Bài viết này…
ruou-vang-khong-do-avata

Rượu vang không độ là gì? Lợi ích của rượu vang không cồn

Rượu vang không cồn là thức uống hoàn hảo đang ngày càng trở nên phổ biến. Rượu được lên men từ nước ép nho nguyên…
uong-ruou-vang-f-co-ngon

Uống rượu vang F Negroamaro San Marzano có ngon không?

Rượu vang F Negroamaro là một trong những loại vang khá được quan tâm trên thị trường hiện nay. Uống rượu vang F có ngon…

Tại sao kích thước chai rượu chuẩn là 750ml?

Mặc dù rượu vang là một báu vật của Pháp, nhưng kích thước của đồ đựng của nó lại bị ảnh hưởng sâu sắc bởi…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email