Giới thiệu 40 vườn nho hạng nhất của vùng rượu vang Chablis

Có 40 vườn nho hạng nhất với các tên khác nhau ở vùng rượu vang Chablis và chính quyền nhóm chúng thành 17, nhưng các nhà sản xuất rượu vang cũng có thể chọn đánh dấu 23 tên vườn nho còn lại.

Vườn nho Les Beauregards (20,21 ha)

Beauregard có nghĩa là “cảnh đẹp”, và bạn có thể ngắm cảnh đẹp chỉ bằng cách đứng trên đỉnh núi trong vườn. Beauregard và Đồi Quesay liền kề nằm trên một sườn dốc phía đông nam của làng Kurgis. Mặc dù là một sườn dốc hướng về phía nam nhưng Công viên Beauregard nằm ở cuối thung lũng, cao 300 mét so với mực nước biển. Điều này khiến nó trở thành một của Premier Crus thú vị nhất ở Chablis.

Thổ nhưỡng của vườn nho này có đá vôi Kimmeridian cổ điển của Chablis, và đất sét khá nông. Rượu vang được sản xuất ở đây có xu hướng có hương hoa nồng nàn nhưng cũng có khoáng chất và nồng độ đặc trưng của Chablis.

Rượu vang làm từ hỗn hợp Beauregard và Quessechu chỉ có thể được dán nhãn Beauregard chứ không phải Quessechu.

Vườn nho Beauroy (63,71 ha)

Chất lượng rượu vang từ khu vườn này tương đối vượt trội, có hương hoa và khoáng chất đẹp mắt, độ chua vừa phải, không gắt và vị êm dịu.

Vườn Beauroy được bao bọc 3 mặt bởi một ngọn núi nên tuy phần lớn hướng về hướng Nam-Đông Nam nhưng một số cũng quay mặt về hướng Tây Nam và Đông Nam. Gió khô từ phía đông thổi vào thung lũng và khả năng thoát nước tốt trên các sườn dốc giúp cây nho tương đối khỏe mạnh, có mùa sinh trưởng kéo dài. Đất trong khu vực là loại đất Kimmeridgian giàu đá vôi điển hình.

Tuy danh tiếng không cao bằng Vaillons và Montmains nhưng độ chua của Baolai Garden khi còn non mềm hơn, dễ gần hơn, đồng thời chất lượng vượt trội hơn nhiều so với các loại rượu vang Chablis thông thường và tỷ lệ giữa giá thành và hiệu suất rất cao. .

Trong ba lô này, Beauroy là cốt lõi và thường được coi là có chất lượng cao nhất; tiếp theo là Trois, được biết đến với sự tinh vi . Tros ban đầu chỉ được gắn nhãn là “Bolai”, nhưng hiện tại đã được gắn nhãn là “Tros”. Công viên Trois chủ yếu nằm trên một sườn dốc bằng phẳng hướng về phía Nam-Đông Nam, với phần đất dốc hơn hướng về phía Tây Nam. Savannah Hill là một vườn nho dài hướng về phía nam.

Vườn nho Berdiot (2,27 ha)

Các sườn dốc của vườn nho Berdiot dốc và địa hình tốt, hướng về phía Tây và đón ánh nắng gay gắt phía Tây, điều này giúp nho vẫn có độ chín phenolic tốt trong khí hậu Chablis mát mẻ. Mặc dù hình dáng và thổ nhưỡng – loại đá vôi cổ điển Kimmeridgian giàu đá vôi, có nghĩa là chất lượng rượu vang ở đây không hề thấp, nhưng do diện tích vườn nho nhỏ, năng suất thấp và thiếu danh tiếng nên rượu vang hiếm khi được dán nhãn, thay vào đó, tên của khu vườn được dán nhãn đơn giản là “Chablis Premier Cru”.

Vườn nho Butteaux (24,04 ha)

Bartow và khu vườn lân cận ở phía bắc, Forets, đều được xếp vào nhóm Montmains , nhưng hai khu vườn này vẫn xứng đáng được giới thiệu riêng.

Tên của vườn nho xuất phát từ tiếng Pháp “butte” có nghĩa là đỉnh núi, phần cao hơn của Dãy núi Montemain. Hướng Đông Nam mang lại ánh nắng buổi sáng dịu nhẹ, điều hòa nhiệt độ lạnh và tạo điều kiện thuận lợi cho nho chín. Những sườn dốc và đất giàu đá vôi của Bartow là dấu hiệu cho thấy khả năng sản xuất rượu vang chất lượng cao, thường là rượu vang Chardonnay mạnh mẽ với hương vị trái cây bằng đá và táo.

Trong sự kết hợp của ba vườn nho này, đất Batorin có tỷ lệ đất sét trắng cao hơn, mang lại cấu trúc chắc chắn , Vườn Monman ở đầu phía đông cung cấp khoáng chất và Vườn Foret là trung gian phức hợp giúp tích hợp tất cả các bên .

Vườn nho Montman (15,94 ha)

Nó thuộc Vườn Montman giống như Vườn Barteau, và được công nhận là một trong những khu vườn hạng nhất hàng đầu ở Chablis .

Mặc dù Foret Garden có chung lớp đất nền Kimmeridgian với người hàng xóm Bartow, với tỷ lệ đá vôi cao, nhưng đất của Foret Garden có xu hướng nhiều đá, nông hơn, có nhiều đất sét hơn và phức tạp hơn đất của Bartow, tạo cho rượu vang có hương vị khoáng chất mạnh mẽ hơn. .

Hướng đông nam của Château Foret có ảnh hưởng quan trọng đến rượu vang được sản xuất ở đây, với những cây nho tận hưởng trọn vẹn ánh sáng ban mai và nho chín chậm trong khí hậu Chablis mát mẻ. Ánh sáng ban mai ấm áp và không chói chang như những vườn nho quay mặt về phía Tây Nam ở bờ phía đông Seirein, vì vậy rượu vang của vùng Forret nhạt hơn rõ rệt .

Rượu vang của Forest Garden có vị trái cây, có thể pha chút cam thảo, và chúng có vị nạc và săn chắc .

Vườn nho Montmains (118,21 ha)

Mặc dù Montman Garden bao gồm Foret Garden và Bartow Garden, nhưng rượu vang của Foret Garden và Bartow Garden thường được dán nhãn bằng tên tương ứng. Vườn Monman bao phủ phía đông nam của một ngọn đồi, nơi được thổi nhiều gió mát của Thung lũng Selin, nhưng lớp đất sét mỏng trên bề mặt khu vườn mang lại chút ấm áp. Nhìn chung, Montman trong lành hơn, khoáng chất hơn và trang nhã hơn so với Bator có cấu trúc trên các sườn dốc về phía nam .

Montman Garden là loại rượu Chablis điển hình có khả năng ủ lâu dài.

Vườn nho Chaume deTalvat

Độ dốc hướng về phía đông nam của Công viên Shomudtawa có độ dốc và hình dáng tương tự như Công viên Bato. Đất ở đây trắng hơn rõ rệt , với tỷ lệ đất sét và đá vôi tương đối cao . Hàm lượng đá vôi cao có nghĩa là hương vị khoáng chất mạnh mẽ .

Những vườn nho có sườn dốc được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời suốt cả ngày, kết hợp với nhiệt độ mát mẻ, giúp nho từ từ đạt độ chín tốt, tạo ra loại rượu Chablis cân bằng với hương vị trái cây đẹp mắt và độ chua giòn .

Các loại rượu được dán nhãn Château de Chaume de Tava có xu hướng thanh lịch và khoáng chất, có lẽ ít nồng và nặng hơn các loại Premier Crus trưởng thành hơn, nhưng vẫn vượt trội hơn nhiều so với Chablis trung bình của bạn .

Vườn nho Cote de Jouan (13,09 ha)

Domaine du Join tiếp giáp với Château de Tava, cả hai đều hướng về phía Nam. Các vườn nho nằm trên một con dốc có độ dốc và hướng tương tự như Domaine de Bato.

Đất trắng của Núi Tham gia đại diện cho lớp đất dưới Kimmeridgian giàu hóa thạch biển. Ở đây, một tỷ lệ lớn đá vôi và đất sét tạo ra các loại rượu vang đỏ đậm đặc, giàu khoáng chất là Chablis cổ điển.

Giống như Chaumde-Tava, vườn nho này không được đánh giá cao như những vườn nho Chablis Premier Crus trưởng thành hơn khác , nhưng nó là một trong số ít những vườn nho được bảo vệ khỏi sương giá và có điều kiện lưu thông không khí và ánh sáng tốt.

Vườn nho Cote de Lechet (51,12 ha)

Côte Leche là một vườn nho lớn quay mặt hoàn toàn về phía đông nam, ngay phía trên ngôi làng nhỏ Milly, trên sườn dốc phía đông nam, trên cùng là rừng.

Hướng Đông Nam mang lại ánh sáng ban mai dịu nhẹ, tương phản với sườn núi phía Tây bên kia thung lũng. Điều này giúp nho chín chậm và duy trì độ chua trong khí hậu lục địa tương đối mát mẻ. Kết quả là rượu vang từ Côte Leche có xu hướng nạc và có tính axit cao hơn rượu vang từ miền đông Serein . Tuy nhiên, những loại rượu này có thể đậm đà và mạnh mẽ, chủ yếu có hương vị trái cây màu trắng.

Đất của Côte Le Ches là đất sét đá vôi Chablis-Chimerich cổ điển, được bao phủ bởi một lớp đất mặt và sỏi màu nâu vôi. Đất nghèo và thoát nước tốt, mang lại cho rượu một vị khoáng mạnh .

Vườn nho Cote de Vaubarousse (0,99 ha)

Vườn nho nằm trên sườn dốc hình lưỡi liềm hướng về phía nam với vùng đất marl Kimmeridgian giàu đá vôi, mang lại cho rượu vang đặc tính khoáng chất mạnh mẽ. Gần như hướng về phía nam, các vườn nho Vobarros nhận được nhiều ánh sáng ban ngày, cho phép nho chín lâu và chậm trong khí hậu mát mẻ của Chablis đồng thời phát triển độ chua và hương vị. Đất bên ngoài vườn nho Vaubarossei có hàm lượng đất sét thấp hơn, dẫn đến rượu vang ít cô đặc hơn .

Tuy nhiên, do diện tích vườn nho quá nhỏ, sản lượng ít, danh tiếng cũng ít nên rượu ở đây thường được pha trộn với các vườn nho khác, thậm chí cả những loại rượu đơn lẻ cũng được dán nhãn đơn giản là “Chablis Premier Cru”.

Vườn nho Fourchaume (130,04 ha)

Fourchamps là một trong những vườn nho hạng nhất lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Chablis.

Vườn nho nằm ở phía bắc thị trấn Chablis, trên bờ phía đông sông Selin. Vườn Fushang phần lớn hướng về phía Tây Nam, có độ cao thấp, dưới 200 mét, là nơi chín sớm. Các loại đất của Grand Cru Crus tương tự nhau, bao gồm cùng lớp đất nền Kimmeridgian giàu đá vôi và phấn. Loại đất khô, nghèo dinh dưỡng, thường mỏng này làm giảm sức sống và năng suất của nho, khiến nho tập trung hơn .

Hướng Tây Nam và đất đá vôi chất lượng cao tạo nên loại rượu Chardonnay độc đáo, hương vị trái cây tròn trịa giúp phân biệt với những vườn nho hạng nhất Chablis khác, có kết cấu mềm mại nhưng vẫn giữ được vị khoáng tươi mát. Tuy nhiên, vườn rộng, có những vùng đất sâu, màu mỡ hơn nên năng suất cao hơn, độ chua của rượu thấp hơn một chút nên ít thích hợp để ủ lâu.

Bốn khu vườn dưới đây cũng có đôi chút khác biệt. Các loại rượu vang từ Hommotte và Côte Fontenay có nhiều khoáng chất hơn; Verpreente và Vololente đặc biệt ngon ngọt .

Vườn nho Les Fourneaux (33,31 ha)

Founau có nghĩa là ” nồi nấu chảy ” trong tiếng Pháp và vườn nho được đặt tên theo khí hậu ấm áp .

Vườn nho quay mặt về hướng Nam, giúp cây nho tận hưởng ánh nắng ấm áp trong suốt mùa sinh trưởng và ít tiếp xúc với gió lạnh phương Bắc hơn hầu hết các nơi. Giống như phần lớn Chablis, đất của Château Forno là đất Marl Kimmerlichian, xốp với các hóa thạch biển và có hàm lượng đá vôi cao, góp phần tạo nên hương vị khoáng chất cho rượu vang.

Do đó, rượu vang từ Forno Garden có vị tròn hơn, mềm hơn và ít axit hơn so với các vườn nho hạng nhất khác . Chúng có hương vị nhiệt đới trưởng thành và vị khoáng mạnh, dễ tiếp cận khi còn trẻ.

Vườn nho Les Lys (8,15 ha)

Mặc dù thuộc về Vailons nhưng nó có cá tính riêng và xứng đáng được giới thiệu riêng.

Hướng đông bắc của vườn nho Lellis có nghĩa là ánh nắng trong vườn không quá gay gắt nên mùa trồng nho kéo dài hơn so với hầu hết các vườn nho hạng nhất ở Chablis, điều này có lợi cho sự tích tụ axit và sự phát triển của các loại nho tinh tế. Rượu vang ngon hơn các loại Chablis khác. Rượu vang Premier Cru cứng hơn, có độ axit giòn hơn, có vị đá lửa rõ rệt, thậm chí giống iốt và có kết cấu cứng, thanh lịch và dày .

Lelis nổi tiếng đến mức nó thường được gắn tên riêng của anh ấy thay vì “Khu vườn Veiyou”.

Trong lịch sử, Lys Garden thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Pháp, hoàng gia Pháp đặt tên cho vườn nho là “Lys”, trong tiếng Pháp có nghĩa là hoa huệ, hoa huệ có lịch sử gắn liền với chế độ quân chủ Pháp.

Vườn nho Vailons (123,52 ha)

Vailons Garden là một trong những khu vườn hạng nhất lớn nhất và nổi tiếng nhất. Vườn nho nằm ở phía Tây sông Selin, vườn nho hướng về phía Đông Nam, trên núi Veyot có nhiều ánh nắng, đặc biệt là vào buổi sáng nên nho có độ chín và độ chua tươi ngon nhất. ánh nắng mặt trời không tốt bằng trên các sườn núi hướng về phía Tây Nam (chẳng hạn như Chabouss), ánh nắng buổi chiều ở các vườn nho Grand Cru mạnh hơn và rượu nhẹ hơn .

Đất trong vườn là loại đất Kimmeridgian cổ điển, tỷ lệ đá vôi cao tạo nên hương vị khoáng chất đậm đà. Rượu vang Chardonnay làm từ Domaine Vuitton có xu hướng có hương hoa và tinh tế hơn so với rượu vang từ bên kia sông.

Vườn nho Mont de Milieu (43,67 ha)

Vùng đất của Mont Milly được coi là một trong những vườn nho hạng nhất tốt nhất ở Chablis, có thể so sánh với những vườn nho lớn. Gần như hướng về phía nam, Mont Milly có một trong những vùng có khí hậu ấm áp nhất ở Chablis. Đất chủ yếu là đất sét đỏ và đá vôi, tầng dưới là đất marl Kimmerlichian, so với các khu vực khác, đất ở núi Milli ít đá và kém màu mỡ nên năng suất nho thấp và tập trung.

Mont Milly là một trong những loại rượu đậm đà nhất ở Chablis Premier Cru, mang hương hoa, thanh lịch và tràn đầy năng lượng, có hương khoáng mạnh mẽ khi còn trẻ và trở nên đậm đà, phức hợp hơn sau khi ủ.

Tuy nhiên, tại sao nó được gọi là “ngọn núi”? Một lời giải thích ở địa phương là “Milieu” là sự viết sai của từ “ngọn núi đẹp nhất của meilleurs”.

Vườn nho Montee de Tonnerre (43,67 ha)

Bao gồm cả sự phát triển đầu tiên của Chapelot , Pied d’Aloue và Cote de Brechain .

Mont Tournel là một trong những Premier Crus được đánh giá cao nhất của Chablis. Toàn bộ vườn nho hướng về phía Tây Nam, vùng đất Kimmerridge giàu đá vôi và đất sét, tương tự như vùng Grand Cru, mang lại cho rượu một hương vị khoáng chất và đậm đà.

Rượu vang Chardonnay từ Mont Tonelle có xu hướng đậm đặc và khoáng chất, với hương vị hạt dẻ và mật ong phát triển khi chúng già đi .

Vườn nho Vaucupin (45,08 ha)

Vườn Wakuping có độ dốc rất cao và đất Kimmerlichian chất lượng cao, tuy nằm bên hữu ngạn sông Selin nhưng lại thể hiện phong cách bờ trái nhiều hơn: chặt chẽ, giòn, khoáng chất như phấn và hương hoa, còn rượu thì rất đặc trưng. nặng hơn Mỏng , nhưng rất hấp dẫn đối với những người yêu thích Chablis thực sự.

Độ dốc là một đặc điểm của Wakuping. Độ dốc dốc hướng về phía Nam đồng nghĩa với nhiều ánh sáng nên nho có cơ hội đạt độ chín hoàn hảo trước khi thu hoạch mà vẫn duy trì được độ chua. Tuy nhiên, độ dốc này cũng mang đến những thách thức: nhiều phần của vườn nho dốc đến mức phải thu hoạch bằng tay – một quá trình chậm chạp và tốn kém.

Vườn nho Vau de Vey (38,57 ha)

Wardway Garden là một vườn nho dài, hẹp, dốc, quay mặt về hướng Đông và hơi hướng Nam, tận hưởng ánh nắng ban mai hơn là hướng Tây.Mặc dù nắng chưa đủ gay gắt nhưng độ hẹp của thung lũng giúp khóa nhiệt, để nho có thể phát triển ở Chablis Ripe ở vùng có khí hậu tương đối mát mẻ.

Đất đai của Công viên Wardway cũng nằm trong lớp đất của nó, với một lớp đất mặt cát mỏng bao phủ lớp đất nền Kimmeridgian điển hình gồm đá vôi và marl.

Rượu được dán nhãn Wardway Park có xu hướng có hương hoa, vị nhẹ và có độ khoáng tốt .

Vườn nho Vau Ligneau (28,74 ha)

Ở phía tây của Công viên Wardway là Công viên Worlino thậm chí còn nổi tiếng hơn . Vườn nho này nằm ở sườn dốc Đông Nam của một thung lũng hẹp, tuy có hướng mặt đẹp nhưng lại bị sườn đồi đối diện che khuất tia nắng đầu tiên vào buổi sáng, khí hậu mát mẻ. Rượu vang từ Volino có đặc trưng hơn là cỏ và đá lửa .

Vườn nho Vosgros (22,4 ha)

Con dốc nơi Công viên Vaugro tọa lạc tạo thành một nhà hát vòng tròn tự nhiên hướng về phía Tây Nam, với những vườn nho nằm giữa hai thung lũng. Hướng Tây Nam tương tự như Chablis Grand Cru, có nghĩa là nho tận hưởng ánh nắng mạnh vào buổi chiều và buổi tối trong mùa sinh trưởng, đảm bảo tích lũy hương vị tốt. Đất ở đây không có đất sét, chỉ có một số lượng đá nhỏ bất thường.

Các loại rượu vang từ Château Voglot có phong cách đậm đà hơn, chín hơn và tròn trịa hơn , nhưng vẫn là loại Chablis cổ điển.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou vang đỏ

Rượu vang có phải càng để lâu thì càng ngon?

Rượu vang để được bao lâu, có phải càng để lâu càng ngon? Cũng có loại vang càng để lâu càng ngon nhưng cũng có…
quoc-gia-san-xuat-ruou-vang-tren-the-gioi-3

Top những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới

Có nhiều loại rượu vang khác nhau đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, mỗi quốc gia đều mang đến một loại…
nhan-ruou-vang-y-1

Hướng dẫn cách đọc nhãn rượu vang Ý – Cách mua rượu vang Ý

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về rượu vang Ý, bạn muốn lựa chọn một sản phẩm rượu vang Ý phù hợp, thì trước…

Cách nếm rượu Scotch Whisky đúng chuẩn chuyên nghiệp

Scotland được biết đến với việc sản xuất rượu whisky mang hương vị và phong cách phức tạp, được cả thế giới ngưỡng mộ. Khi…
khu-vuc-san-xuat-ruou-vang-noi-tieng-cua-phap-4

Khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp

Pháp là quốc gia có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang. Ở Pháp, có rất nhiều các khu vực, vùng sản xuất…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email