Sự khác biệt giữa rượu vang Barolo và Barbaresco

Barolo và Barbaresco là hai vùng sản xuất rươụ vang nằm nằm ở Tây Bắc nước Ý, và cả hai đều sử dụng nho Nebbiolo để làm rượu vang, nhưng tại sao rượu vang do hai thương hiệu này lại có phong cách khác nhau? Hãy phân tích sự khác nhau giữa rượu vang vùng Barolo và vùng Barbaresco trong bài viết dưới đây.

Barolo và Barbaresco được mệnh danh là “vua” và “sự đổi mới” của rượu Ý, nằm tại vùng Tây Bắc nước Ý. Vậy, mối liên hệ và sự khác biệt giữa chúng là gì?

Khu vực sản xuất rượu vang

Xét về khu vực sản xuất thì cả hai loại rượu vang này đều được sản xuất tại khu vực có cùng tên là rượu vang vùng Piedmont, Tây Bắc nước Ý. Sử dụng cùng một giống nho sản xuất rượu vang đó là nho Nebbiolo, và tạo nên những hương vị cao cấp với phân cấp DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita, gọi tắt là DOCG) phân cấp dành cho những chai rượu vang Ý bậc nhất.

Nhưng hai loại rượu vang này lại có phong cách khá khác nhau: Barolo đầy nồng nàn và mạnh mẽ, trong khi Barbaresco thanh lịch, mềm mại và dễ gần. Nếu bạn muốn khám phá lý do cho sự khác biệt giữa hai phong cách rượu này, bạn phải bắt đầu với nguồn gốc của chúng.

Sự khác nhau về vị trí địa lý

Từ bản đồ, Barolo và Barbaresco không phải là hai khu vực sản xuất liền nhau, chúng còn được ngăn cách bởi thị trấn Alba (Alba), Dolcetto d’Alba DOC (Dolcetto d’Alba DOC) và Barbara. Một khu vực rộng lớn của Barbera d Tên gọi ‘Alba DOC. Do có sự ngăn cách như vậy khiến cho hai khu vực có điều kiện địa lý không giống nhau và các điều kiện terrior thể hiện những đặc điểm khác nhau.

Sự khác nhau về điều kiện tự nhiên

Về địa hình, vùng sản xuất Barbaresco có độ cao thấp hơn, độ dốc của sườn đồi thoai thoải hơn, độ cao của các vườn nho ở đây thường từ 200-400 mét, nhiệt độ cao hơn, thời kỳ thu hoạch thường sớm hơn.

Trong khi đó khu vực sản xuất Barolo, các vườn nho thường được nằm trên các sườn núi cao từ 300-500 mét so với mực nước biển, và cao nhất ở La Morra và Monforte d’Alba. Ngoài ra cũng có sự khác biệt rõ ràng về hướng của các vườn nho, dẫn đến có sự khác biệt về cường độ ánh sáng nhận được.

Mặt khác, Barolo, ở xa hơn về phía tây, bị ảnh hưởng bởi các hệ thống thời tiết sớm hơn so với Barbaresco ở phía đông và hẻo lánh hơn, kết hợp với độ cao và các yếu tố khác, có hệ thống thời tiết tương đối ấm hơn, khô hơn và dịu dàng hơn. Ví dụ, vào năm 2014, Barolo đã trải qua 1.400 mm lượng mưa, trong khi Barbaresco chỉ nhận được 750 mm.

Tác động sông

Có thể thấy trên bản đồ, Làng Barbaresco, khu vực trồng nho cổ điển nhất ở Barbaresco, nằm gần sông Tanaro, và “Khu vực vàng” của Barbaresco, giúp “điều hòa không khí” với nhiều gió hơn, ít bão hơn và nhìn chung ấm hơn. Ngược lại, vùng Barolo nằm trên những ngọn đồi phía nam sông Tanaro, chỉ có một ngôi làng gần sông Tanaro là Verduno, dẫn đến sự tác động của sông ít hơn

Sự khác biệt về đất

Sự khác biệt về thổ nhưỡng cũng có tác động đến phong cách của rượu vang Barolo và Barbaresco. Các loại đất của Barolo và Barbaresco khá giống nhau, chủ yếu là đất sét, đất đá vôi và đất cát, nhưng hàm lượng đất của Barbaresco cao hơn trong đất cát, và mềm hơn và ấm hơn. Ví dụ, các làng Serralunga Alba ở Barolo và các làng Tejeso và Neva ở Barbaresco thuộc Hệ tầng Lequio, nhưng cát trong đất Alba của Seralunga thuộc Hệ tầng Lequio. Hàm lượng đất nhỏ hơn 20%, trong khi hàm lượng cát của đất ở các làng Neihua và Tejesso là khoảng 30%. Nhìn chung, đất ở khu vực Langhe sẽ có nhiều cát hơn gần sông Tanaro. Nhiều cát hơn có nghĩa là ít đất sét hơn, thường có nghĩa là ít độ ẩm hơn – rất quan trọng đối với sự phát triển của phenol trong nho.

Chính vì sự khác biệt về địa hình, môi trường thủy văn, thổ nhưỡng và các điều kiện khác khiến rượu vang Barolo và Barbarescocó thể thể hiện những đặc điểm phong cách khác nhau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-mon-qua-doc-dao-y-nghia-ngay-tet-2020-3

Rượu vang món quà lý tưởng cho năm mới – Quà tặng rượu vang

Rượu vang đã trở thành là món quà tặng phổ biến cho người thân và đối tác, cấp trên nhân mỗi dịp Tết đến hoặc…
ruou-vang-sui-bot-y-1

Khám phá chi tiết về rượu vang sủi tăm Ý

Văn hóa rượu vang Ý rất phong phú và sâu sắc. Ngoài vang đỏ, rượu vang trắng, đất nước này có nhiều loại rượu vang…
cach-chon-ruou-vang-do-ngon-nhat-1

Cách chọn rượu vang đỏ ngon nhất

Tìm ra loại rượu hoàn hảo có thể là một công việc khá khó khăn. Khi mua rượu vang, bạn cần quan tâm đến nhiều…
ruou-vang-khong-do-avata

Rượu vang không độ là gì? Lợi ích của rượu vang không cồn

Rượu vang không cồn là thức uống hoàn hảo đang ngày càng trở nên phổ biến. Rượu được lên men từ nước ép nho nguyên…

6 hương hoa này có thể được tìm thấy trong rượu vang

Cỏ lào xanh, liễu rủ vàng, hoa đào thơm ngát, hoa mận nở hoa, đây là hương của các loài hoa trong thiên nhiên. Hoa…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email