Rượu nào cần để “Thở” trước khi uống sẽ ngon hơn

Chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên và lấy làm lạ khi nói đến “rượu thở”. Vậy rượu nào cần để thở trước khi uống? Và rượu thở có nghĩa là như thế nào?

Những loại rượu vang nào cần để “Thở” trước khi uống?

Chỉ có rượu vang đỏ mới cần được thở, nhất là những chai rượu vang còn trẻ luôn có nồng độ cao. Còn rượu vang trắng có thể uống được ngay. Thường các dòng vang trắng có nồng độ và chất chát(tannin) ít hơn nhiều so với vang đỏ.

Đặc biệt những loại rượu vang đỏ mà làm từ loại nho Cabernet Sauvignon, hay nho Shiraz thì càng phải để thở lâu hơn. Bởi những giống nho này có hàm lượng tannin cao, nồng độ cao hơn tuy nhiên rượu cũng sẽ để trữ được lâu hơn so với dòng vang khác.

Đối với dòng vang được làm từ nho đỏ như Pinot Noir của Mỹ, Pháp, Cabernet Franc thì cũng không nên để rượu thở hoặc thở lâu. Vì đó là loại rượu có vị nhẹ, thanh ít chất chát tannin nên có thể thưởng thức ngay.

Rượu nào cần để thở trước khi uống

Rượu thở có nghĩa là gì?

Nghĩa là rượu tiếp xúc với oxy trong không khí để rượu tỏa hương thơm. Làm cho vị chát tannin của rượu dịu xuống và mùi vị của rượu trở nên đậm đà hơn.

Làm thế nào để cho rượu thở?

Muốn cho rượu thở đúng cách bạn nên rót rượu vào bình hứng hay còn gọi là bình decanter. Sau đó để rượu tiếp xúc thật nhiều với không khí độ chừng khoảng 30 phút. Cuối cùng bạn chỉ cần rót ra ly và thưởng thức

Có thể kể đến một số loại rượu vang cần được để thở trước khi uống như: vang ý diciotto, vang ý cubardi,vang ý 50 năm, vang chile montes alpha M