Hướng dẫn bảo quản rượu Whisky đúng cách

Điều kiện bảo quản có ảnh hưởng rất quan trọng đến rượu whisky. Sự thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng, trạng thái nút chai và các yếu tố khác có thể làm thay đổi màu sắc, hương vị và mùi vị của rượu whisky. Vậy làm sao có thể bảo quản rượu Whisky đúng cách? Hãy cùng khám phá

Whisky là một loại đồ uống có cồn, nồng độ cao, một loại rượu mạnh. Giống như các loại rượu mạnh khác, điều kiện bảo quản ảnh hưởng đến mùi vị, hương thơm và đặc tính của rượu. Vì vậy, khi bảo quản rượu whisky, chúng ta cần chú ý đến các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, trạng thái nút chai,… để có thể giữ được chất lượng và trạng thái của rượu tốt hơn.

Cách bảo quản rượu whisky đúng cách

Tránh ánh sáng

Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của rượu whisky và là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng rượu whisky. Quá nhiều ánh sáng có thể khiến rượu whisky mất đi màu sắc tươi sáng và ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm của rượu. Ngoài ra, ánh sáng phá vỡ các hợp chất trong rượu whisky, có thể dẫn đến xuất hiện các hương vị khó chịu sảy ra trong quá trình tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài. Vì vậy, trong quá trình bảo quản, cần tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu rượu whisky được sưu tầm, hãy đặt rượu whisky cách xa cửa sổ để tránh các vấn đề như phai nhãn và thay đổi hương vị.

Đặt thẳng đứng

Cách đặt chai cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và tình trạng của rượu whisky. Không giống như rượu vang được đậy kín bằng nút chai, cần được đặt theo chiều ngang; rượu whisky được khuyến khích bảo quản ở tráng thái đứng thẳng. Nút chai là công cụ chính để giữ kín chai và đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng tốt là chìa khóa để bảo quản rượu whisky lâu dài. Nút chai của rượu whisky có thể được sử dụng nhiều lần và không thể tiếp xúc với rượu trong thời gian dài, vì theo thời gian, nồng độ cồn cao trong rượu whisky sẽ làm biến chất nút chai, vỡ ra và làm bẩn rượu.

Thường xuyên làm ướt nút chai

Nó có vẻ trái ngược với tuyên bố trước đó, nhưng không phải vậy. Nếu để lâu nút chai khô, nó sẽ ngày càng trở nên giòn hơn, điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng của rượu whisky. Nút chai giòn không chỉ niêm phong kém mà thậm chí có thể bị vỡ ở cổ. Với lưu ý này, cũng rất cần thiết phải lật ngược chai và ngâm nút chai một lần trong thời gian ngắn.

Lưu ý nhiệt độ

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến rượu whisky cũng rất đáng kể, sự dao động nhiệt độ có thể làm thay đổi đặc tính hương vị của rượu whisky. Khi nhiệt độ bảo quản quá cao, chất lỏng trong chai rượu nở ra có thể khiến chất lỏng rượu trong chai tiếp xúc với nút chai lâu ngày dẫn đến rượu bị biến chất. Mặc dù nhiệt độ bảo quản quá thấp sẽ không gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho rượu whisky, nhưng nó có thể làm cho rượu có màu đục và có mùi vị lạ. Nói chung, rượu whisky thích hợp để bảo quản trong môi trường 15-18 ℃.

Làm thế nào để bảo quản sau khi mở chai?

Rượu whisky đã mở nắp không bị oxy hóa trong thời gian ngắn như rượu vang, nhưng do không khí trong chai tăng lên, nó sẽ bị oxy hóa nhanh hơn so với khi chưa mở. Càng nhiều không khí trong chai, đặc tính của rượu whisky càng có nhiều khả năng thay đổi.

Khi rượu whisky trong chai ít hơn một phần ba, rượu nên được chuyển sang một chai nhỏ đậy kín để giảm tiếp xúc không khí không cần thiết và làm cho rượu whisky tươi lâu hơn.

Trong những năm gần đây, bình tách rượu whisky đã trở nên phổ biến trở lại, khiến rượu whisky trở nên hấp dẫn hơn khi phục vụ. Tuy nhiên, trừ khi chai có niêm phong rất tốt, không nên bảo quản rượu whisky trong thời gian dài, vì nó sẽ gặp các vấn đề tương tự như rượu whisky đã mở nắp. Để bảo quản rượu whisky tốt hơn, bình decanter nên được sử dụng chủ yếu để phục vụ, không nên lưu trữ lâu dài.

Nếu bạn vẫn chưa biết bảo quản rượu whisky của mình ở đâu, bạn có thể thử đặt rượu whisky của mình vào tủ đựng rượu whisky chuyên dụng hoặc tủ trưng bày đẹp mắt, tránh ánh sáng và đảm bảo nhiệt độ ổn định.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

khu-vuc-san-xuat-ruou-vang-noi-tieng-tai-tay-ban-nha-5

Top những khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Tây Ban Nha

Mỗi vùng rượu vang Tây Ban Nha đều có một thứ gì đó đặc biệt, mang những hương vị, sự cá tính và phong cách…

Phân tích về rượu whisky một thùng và rượu whisky hai thùng

Nếu phân theo loại và số lượng thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu, thì rượu whisky có thể được chia thành rượu…

Tại sao rượu vang lại có vị chua mát?

Tannin là xương sống của rượu vang, và độ chua có thể nói là linh hồn của rượu, khiến mỗi loại rượu đều thể hiện…

Rượu vang Brunello là gì? Phong cách vang ý Brunello

Là một trong những loại rượu tiêu biểu của rượu vang Ý, làm thế nào để Brunello có thể được lựa chọn và nếm thử…
Vùng Napa Valley nổi tiếng

Rượu vang Mỹ Napa Valley biểu trưng của nền rượu vang nước Mỹ

Nước Mỹ là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới. Có tất cả 50 tiểu bang ở Mỹ sản xuất…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email