Nho Moscato là gì? Tìm hiểu về nho trắng ngọt Moscato

Nho Moscato là gì?

Nguồn gốc nho Moscato

Nho Muscat (còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) là một loại nho lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Giống nho mà ngày nay với tên Muscat – được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông – đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang từ thời Hy Lạp cổ đại.

Tuy nhiên, lịch sử lâu dài khiến cho nó có rất nhiều tên và các biến thể khác nhau. Họ nho Muscat bao gồm hơn 200 giống nho thuộc chi Vitis vinifera và đã được dùng trong sản xuất rượu vang trên toàn cầu trong nhiều thế kỷ.

Về màu sắc, các giống nho trong họ này rất đang dạng bao gồm từ vỏ màu trắng (như là Muscat Ottonel), màu vàng (Moscato Giallo), màu hồng (Moscato rosa del Trentino) cho tới màu tím sậm (Muscat Hamburg).

Tuy nhiên, không có một giống nho Moscato nguyên bản còn tồn tại cho tới ngày nay. Hiện chỉ còn những giống nho lai khác nhau và mỗi giống lai đều có những đặc điểm và sắc thái riêng.

Nho Moscato làm vang trắng ngon

Bởi vì không thể xác định chính xác nguồn gốc của họ nho Muscat, nên đã có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc cái tên “Muscat”. Câu chuyện thường được trích dẫn nhất là cái tên được bắt nguồn từ chữ muchk trong tiếng Ba Tư. Tương tự như moskos trong tiếng Hy Lạp, muscus tiếng Latinh và musc tiếng Pháp.

Ở Ý, từ “mosca for fly” diễn tả hương thơm ngọt ngào và hàm lượng đường cao của nho Muscat, thứ thu hút côn trùng như loài ruồi giấm rất phổ biến.

Các giả thuyết khác cho thấy gia đình nho Muscat có nguồn gốc ở nước Ả-rập và được đặt tên theo thành phố Muscat nằm trên bờ Vịnh Oman. Thành phố khác đôi khi gợi ý như một nơi xuất hiện/tên tương tự là ở Hy Lạp – thành phố Moschato, nằm ở phía tây nam của Athens tại Attica. Moschato được cho là có phát âm tương tự trong tiếng Hy Lạp dành cho giống Muscat.

Hương vị đặc trưng nho Moscato( Muscat)

Những loại rượu vang trẻ, không được lão hóa và tăng cường của giống nho Muscat có khuynh hướng thể hiện phẩm chất đặc trưng của nho Muscat như mùi cam quýt, hoa hồng và đào. Đối với những loại rượu vang Muscat tăng cường và được lão hóa (đặc biệt trong những thùng gỗ sồi lâu năm) thường có màu tối do quá trình oxi hóa và nổi bật với hương vị của cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng.

Muscat có thể được sản xuất rượu vang “khô”, độ đậm trung bình (medium-bodied), vang ngọt, rượu vang sủi hay thậm chí là rượu vang tráng miệng. Đây cũng là lý do mà nhiều chuyên gia rượu vang thường gọi giống nho này là “grapey” hơn là “grape”. Nhìn chung, rượu vang làm từ nho Moscato có độ axit thấp và không phù hợp để lão hóa nhiều hơn 4 năm (ngoại trừ dòng rượu vang Muscat tăng cường).

Vùng trồng nho Moscato chính và đặc điểm

White Moscato được trồng và phân bố rộng rãi ở các nước Châu Âu và các nước Tân thế giới. Ở các khu vực sản xuất khác nhau, loại rượu này có thể được sử dụng để làm các kiểu rượu khác nhau.

Dry Moscato Blanc có hương thơm toàn thân, thường có hương thơm của cam quýt, hoa và gia vị; rượu vang nổ hoặc sủi bọt nhẹ từ Moscato Blanc có vị ngọt, với nho và dưa mật. Đại diện điển hình của Moscato trắng ngọt là rượu vang trắng ngọt tự nhiên (Vin de Constance).

Nho Moscato trồng tại Ý

Nho Moscato được phân phối ở hầu hết các khu vực sản xuất ở Ý. Theo thống kê, năm 2000 tổng diện tích trồng giống cây này ở Ý đã vượt quá 13.000 ha. Hầu hết rượu Mosto trắng ở đây được sử dụng để làm rượu vang ngọt tráng miệng và các loại rượu sủi bọt nhẹ, chẳng hạn như Asti có vị nhẹ và sủi bọt, là những loại rượu vang ngọt, tươi và ít cồn, rất lý tưởng cho bữa tối uống trước và sau bữa ăn. Ngoài ra, rượu Passito ở miền nam nước Ý được làm từ nho Moscato trắng sấy khô, mang phong cách Địa Trung Hải rất rõ ràng.

Nho Moscato trồng tại Pháp

Moscato Blanc là giống nho Muscat được trồng rộng rãi nhất ở Pháp, với 7.620 ha (số liệu năm 2009). Ở vùng Roussillon, Moscato trắng liên tục thay thế Muscat của Alexander, nhưng Alexander vẫn được trồng nhiều hơn Moscato trắng. Ở vùng này, Moscato Blanc là nguyên liệu cho nhiều loại rượu vang ngọt tự nhiên (Vins Doux Naturels) ở phía bắc Catalunya. Ngoài ra, ở các vùng Languedoc và Nam Rhone, diện tích trồng loại giống này cũng đang tăng lên, chủ yếu là nhờ Lunel và Mireval. Trong số các loại rượu này, Moscato trắng là nguyên liệu sản xuất rượu duy nhất.

Nho Moscato trồng tại Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, Moscato trắng còn được gọi là “Moscatel de Grano Menudo”, nơi nó được trồng trên một diện tích rất hạn chế. Hầu hết các loại rượu vang có nhãn “Moscatel” trên nhãn của đất nước được làm từ nho Muscat of Alexandria.

Nho Moscato trồng tại Đức

Nho Moscato được gọi là “Gelber Muskateller” ở Đức. Giống nho này được trồng ở Đức từ đầu thế kỷ 12, nhưng ngày nay giống nho này đã biến mất, thay vào đó là giống nho lai Morio-Muskat.

Hiện tại, chỉ còn hơn 100 ha Moscato trắng ở Đức, hầu hết nằm ở Pfalz. Nhưng dưới ảnh hưởng của Weingut Muller-Catoir, giống cây này dường như đang cho thấy sự hồi sinh muộn màng, với rượu vang Moscato trắng khô có vị cay nồng thu hút nhiều sự chú ý.

Nho Moscato trồng tại Hungary

Ở Hungary, vỏ của White Moscato có màu vàng sẫm, vì vậy nho còn được người dân địa phương gọi là “Muscat Lunel” hoặc “Sarga Muskotaly”, có nghĩa là “Muscat vàng”. Ở Tokaji, 600 ha giống cây này đã được trồng vào năm 2008. Ngoài nho Furmint và Harslevelu, Moscato trắng đôi khi được sử dụng để làm rượu vang tráng miệng Aszu. Ngoài ra, Moscato Blanc đôi khi được sử dụng để làm rượu vang trắng khô, là loại rượu vang tươi và nguyên chất, có tuổi thọ trẻ.

Nho Moscato trồng tại Hy Lạp

Ở Hy Lạp, nho Moscato thường được trồng trên các sườn đồi cao hơn 800 mét so với mực nước biển. Rượu vang trắng Moscato cao cấp nhất ở đây phải được làm bằng 100% Moscato trắng. Đặc điểm chung của chuột xạ hương Hy Lạp là ngọt, độ cồn cao và có chút lịch sử, nhưng Lemnos hiện cũng sản xuất một số loại chuột xạ hương khô hơn để kết hợp tốt hơn với thức ăn.

Nho Moscato trồng tại Úc

Tại Úc, các bí danh của White Moscato là “Brown Muscat”, “Frontignan”, “Rutherglen Muscat”, v.v. Nó được gọi là “Rutherglen Muscat” bởi vì nó có lịch sử lâu đời trồng Moscato trắng trong vùng rượu vang Rutherglen ở Úc, và rượu vang Moscato trắng ngọt tăng cường được sản xuất ở đây thường

Ngoài những khu vực trên, Moscato trắng còn được trồng ở California và Washington, New Zealand, Nam Phi, Bồ Đào Nha, Slovenia, Romania, Bulgaria, Malta, Nga và Israel và các quốc gia và khu vực khác.

Các loại vang từ nho Moscato đang được yêu thích hiện nay

Rượu vang Moscato D’Asti

Thuộc phân cấp rượu vang DOCG cao cấp nhất, loại rượu vang trắng này hương vị thơm ngon, ngọt ngào của Ý này được hầu hết người uống rượu vang yêu thích. Điều này đơn giản chỉ vì dòng vang này rất dễ uống cùng hương vị ngọt ngào như mật ong với một chút sủi tăm nhẹ nhàng đủ để chiếm trọn sự yêu thích của bất kỳ thực khách nào.

>Xem thêm hương vị và giá chai vang Moscato

 Rượu vang ý Tropical Mango Moscato

Rượu vang ý ngọt Tropical Mango Moscato là loại Cocktail vang trắng ngọt. Với nồng độ 5,5% dịu nhẹ thích hợp cho mọi lứa tuổi. Dễ uống, thơm ngon, vị ngọt sẽ làm bạn say mê. Đây là một sáng chế đầy tự hào của nhà sản xuất Bosio tại Ý.

>Xem thêm hương vị và giá vang Tropical Mango Moscato

Rượu vang Ý Stemmari Moscato

Rượu vang ngọt Stemmari Moscato là một loại vang trắng độc đáo và không giống bất kỳ loại vang trắng nào khác. Stemmari Moscato mang hương vị nhẹ nhàng, tươi mát phù hợp với mọi bữa ăn nhẹ. Chúng tôi chắc chắn rằng sản phẩm này sẽ là thức uống khai vị hoàn hảo cho mọi lễ kỉ niệm dù lớn hay nhỏ.

>Xem thêm hương vị và giá vang Ý Stemmari Moscato

Rượu vang Ý Cavicchioli Moscato 1928

Tiếp tục là dòng mang ngọt được làm từ nho Moscato, chai Cavicchioli Moscato 1928 mang theo sự tươi mát, hương thơm và mùi vị ngọt ngào, ngay ở những ngụm đầu tiên. Với nồng độ nhẹ nhàng chỉ 6%, sản phẩm là một trong top những chai vang rất phù hợp với chị em phụ nữ

>Xem thêm hương vị và giá rượu vang Cavicchioli Moscato 1982

Rượu vang Ý Doktor Mango Moscato

Được làm từ giống nho ngọt Moscato với xoài tươi mới. Rượu cân bằng bởi độ axit giòn và vị ngọt tự nhiên. Vừa thơm vị nho Moscato vừa có hương thơm của xoài chín. Dòng vang nữ nhẹ nhàng 5,5% ngọt nhẹ sẽ hấp dẫn chị em ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

>Xem thêm giá chai vang Doktor Mango Moscato

Rượu vang Ý Ca’Bianca Moscato

Vang Moscato Ca’Bianca là một chai vang ngọt, thuộc phân cấp DOCG – cấp cao nhất trong bảng phân loại rượu vang Ý. Hương vị ngọt ngào, quyến rũ với mùi thơm ngây ngất của các loại trái cây nhiệt đới cùng mùi béo ngậy như vani chắc chắn sẽ đốn tim tất cả các chị em một khi trót nếm thử nó. Chai vang này chỉ có 5% độ cồn, rất nhẹ nhàng thưởng thức nhâm nhi.

>>Xem thêm khuyến mãi tại đây

Tổng kết: Bài viết của Topruouvang có giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của nho Moscato, hương vị đặc trưng của rượu vang làm từ nho này và những sản phẩm đang rất được khách hàng trên thế giới và Việt Nam ưa chuộng?

Đây là giống nho làm nên những chai vang Ý độc đáo hấp dẫn. Nếu bạn muốn khám phá những chai vang ngon, nhập khẩu chính hãng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn thì tham khảo dưới đây.

4.1/5 - (69 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-vang-vung-bordeaux

Giống nho của vùng Bordeaux? Rượu vang đỏ trắng Bordeaux ngon

Ở vùng Bordeaux có những loại nho sản xuất rượu vang nào? Những loại nho nào tạo nên những hương vị thơm ngon, được thế…
Vang bịch bordeaux 3 lít

Rượu vang bịch ngon nhập khẩu giá tốt tại Hà Nội

So với rượu vang đóng chai thì rượu vang bịch được đựng trong bao bì lớp bên trong là lớp nhựa có tráng kim loại…
set-vang-bieu-tet-2021-sang-trong-1

Top 5 loại rượu vang đỏ cao cấp biếu Tết Hot nhất năm 2024

Cùng khám phá bài viết về 5 loại rượu vang đỏ ngon, nhập khẩu cao cấp, rất được ưa chuộng làm quà biếu Tết và…
Lam-the-nao-de-bao-quan-ruou-vang-dun-cach-ngay-tai-nha-1

Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh? – Bảo quản rượu vang

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng có nên để rượu vang trong tủ lạnh? Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc để rượu vang…
Dòng sản phẩm rượu vang3

Dòng rượu vang nổi tiếng được nhiều người dùng hiện nay

Dòng rượu vang nổi tiếng được nhiều người dùng hiện nay. Với rất nhiều loại mẫu mã rượu vang trên thị trường những người tiêu…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email