Cảm nhận màu sắc quyến rũ của rượu vang Burgundy

Con người sử dụng ba giác quan là thị giác, khứu giác và vị giác để thưởng thức rượu vang, trong đó “thị giác” được xếp hàng đầu. Bài viết này sẽ đưa bạn trải nghiệm sự quyến rũ của rượu vang Burgundy từ góc nhìn trực quan.

“Nhìn, ngửi và nếm” của bộ ba thưởng thức rượu liên quan đến ba giác quan của cơ thể con người: thị giác, khứu giác và vị giác, trong đó “phần nhìn” thị giác là cảm nhận đầu tiên. Bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát được màu sắc, độ sâu màu, độ bóng và độ trong của rượu.

Trong số đó, từ màu sắc của rượu, chúng ta có thể suy ra đại khái độ tuổi, cấu trúc và sự đa dạng của rượu. Lấy rượu vang Burgundy làm ví dụ, chúng ta có thể đặt ly rượu chứa đầy rượu trước phông nền trắng và quan sát nó từ bốn khía cạnh sau.

Nhận biết màu sắc và tông màu của rượu

Nếu chúng ta bắt đầu với các loại rượu vang trắng của miền bắc Burgundy, chúng ta sẽ thấy rằng các loại rượu vang ở đây chủ yếu có màu vàng trắng, với một chút màu xanh lá cây, chẳng hạn như rượu vang trắng của Chablis. Xa hơn về phía nam, màu sắc của rượu vang trắng thường chuyển sang màu vàng ấm hơn, chẳng hạn như rượu vang trắng của Meursault tuyệt vời với tông màu hổ phách, theo thời gian, sẽ trở nên đậm hơn.

Đối với rượu vang đỏ của Burgundy, họ kể một câu chuyện hoàn toàn khác với màu sắc đặc biệt, cùng sự xuất sắc của từng địa phương. Chúng ta không chỉ có thể đánh giá cao những loại rượu vang đỏ ngọc hồng lựu hay những loại rượu vang trẻ có màu xanh tím, mà còn có những màu đỏ anh đào, đỏ tươi và nâu đỏ và những loại rượu khác … như màu đỏ ruby. Rượu vang đỏ của Mercurey gợi nhớ đến một viên ngọc quý, màu rượu còn mang hương thơm diệu kỳ tấu lên một bản giao hưởng hương trong ly.

Để có trải nghiệm sự hấp dẫn với rượu vang hồng Burgundy, hãy khám phá niềm yêu thích của họ với màu hồng giống quả mâm xôi và hoa mẫu đơn.

Xác định độ sâu màu của rượu

Màu sắc của rượu vang phụ thuộc vào lượng sắc tố trong vỏ của giống nho, cũng như độ tuổi của cây nho và quy trình sản xuất rượu vang. Hãy dành một chút thời gian để quan sát độ sâu màu (nhạt, vừa và đậm) của rượu.

Khi chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm, chúng ta có thể khám phá một số mô hình: năm ấm và khô cho rượu vang có màu sẫm hơn, và một số quy trình ủ đặc biệt cũng có thể tạo ra rượu nhẹ hơn.

Phân loại độ sáng

Trong ly hãy quan sát trạng thái của rượu có sáng, có chói không? Vẫn sáng? Hay là nó mờ? Nói chung, rượu vang trẻ thường kết tinh và bóng bẩy hơn so với rượu vang trưởng thành. Điều này có thể giúp hiểu được giai đoạn của rượu.

Quan sát rõ ràng

Rượu trong suốt có nghĩa là rượu không có bất kỳ vẩn đục nào. Đưa ly rượu lên cao và quan sát xem rượu có bị vẩn đục, xỉn màu, lơ lửng hay trong suốt dưới ánh sáng đèn nền hay không.

Lưu ý: Bạn đừng nhầm độ đục của rượu với cặn lắng dưới đáy ly nhé! Rượu vang đỏ tía thường được làm để ủ và trong quá trình ủ rượu, kết tủa tự nhiên hình thành là bình thường và không làm thay đổi chất lượng của rượu.

Tiếp tục bước tiếp theo của quá trình nếm rượu: Lắc nhẹ rượu trong ly và quan sát những “chân rượu” hình thành trên thành ly, độ dày của chúng phần nào phản ánh độ cồn của rượu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Dòng sản phẩm rượu vang3

Dòng rượu vang nổi tiếng được nhiều người dùng hiện nay

Dòng rượu vang nổi tiếng được nhiều người dùng hiện nay. Với rất nhiều loại mẫu mã rượu vang trên thị trường những người tiêu…

Lịch sử về nghề trồng nho sản xuất rượu vang ở Đức

Là một quốc gia sản xuất rượu vang lâu đời trên thế giới, Đức có lịch sử trồng nho lâu đời. Là một trong những…
Rượu vang Diciotto Schola Sarmenti chén thánh 18 độ

Rượu vang Ý chén thánh Diciotto 18 độ là gì?

Chai Diciotto - Rượu vang ý Chén thánh 18 độ được làm từ nho Primitivo trong những vườn nho huyền thoại 80 năm tuổi của nhà…
Cách chọn rượu vang ngon giá rẻ nhất

Kinh nghiệm và cách chọn rượu vang ngon

Kinh nghiệm và cách chọn rượu vang ngon đòi hỏi bạn phải là người am hiểu về nguồn gốc xuất xứ của chai rượu đó.…
Rượu vang trắng giải nhiệt mùa hè

Rượu vang trắng nhập khẩu ngon, giá tốt nhất tại Hà Nội

Rượu vang trắng là loại vang được làm từ những loại nho có vỏ màu xanh, nồng độ cồn nhẹ và màu rượu của vang…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email