Cách ghép cành cây nho

Ghép cành là một kỹ thuật canh tác được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt nông nghiệp, nhưng bạn có biết rằng kỹ thuật này cũng phổ biến trong nghề trồng nho không? Bài viết này sẽ đưa bạn hiểu những điều đó về việc ghép cành cây nho được thực hiện như thế nào

Ghép cành là một kỹ thuật canh tác được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt nông nghiệp, cũng khá phổ biến trong nghề trồng nho. Và rượu vang chúng ta thường thưởng thức có thể được làm từ những cây nho ghép. Vậy ghép cành nho là gì? Nó trở nên phổ biến khi nào? Nó có những ưu điểm gì? Bài viết này sẽ đưa bạn đi khám phá từng cái một.

Ghép cành nho là gì?

Ghép cành là một phương pháp nhân giống thực vật, được thực hiện bằng cách sử dụng cơ chế mô sẹo sau khi cây bị tổn thương. Cụ thể, người trồng thường ghép cành hoặc chồi của một cây, lên thân hoặc rễ của một cây khác. Các bộ phận kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo thành một cây hoàn chỉnh. Trong nghề trồng nho, việc ghép cành cho phép những cây nho mới trồng phát triển các đặc tính của phần cành ghép của giống nho trong khi vẫn giữ lại hoặc phát triển hệ thống rễ của phần gốc ghép của giống nho.

Ghép cây nho trở nên phổ biến khi nào?

Ghép cành đã xuất hiện từ thời La Mã cổ đại như một phương pháp nhân giống cây nho, nhưng phải đến cuối thế kỷ 19, nó mới thực sự trở nên phổ biến và đóng một vai trò quan trọng trong các vùng sản xuất rượu vang lớn trên thế giới.

Vào những năm 1860, một loài côn trùng có tên là Phylloxera đã vượt biển từ châu Mỹ đến châu Âu, chúng ăn rễ cây nho, khiến vi khuẩn lây nhiễm vào rễ qua những vết thương chúng gặm nhấm, phá hủy gần như tất cả các vườn nho tại Châu  u.

Sau thời khi đen tối kéo dài, các chuyên gia phát hiện ra rằng mặc dù phylloxera có sức tàn phá khủng khiếp đối với Vitis Vinifera (giống nho chính ở Châu Á), nhưng cái giống nho American Vines (giống nho bản địa ở Bắc Mỹ) lại có khả năng kháng tự nhiên. Do đó, các vườn nho khác nhau đã bắt đầu ghép nho  u-Á lên gốc ghép của nho Mỹ, những giống nho đã sống sót thành công sau cuộc khủng hoảng phylloxera mà vẫn giữ được hương vị của nho  u-Á.

Kể từ đó, việc kinh doanh rượu vang trì trệ ở châu  u dần được phục hồi. Cho đến nay, hầu hết các cây nho trên thế giới đã trải qua quá trình ghép, và chỉ có một số cây nho rải rác trên thế giới là chưa được ghép.

Ưu điểm của ghép cây nho là gì?

Ngày nay, với sự nghiên cứu về các loại gốc ghép, người ta đã tìm ra nhiều loại gốc ghép thích hợp cho việc ghép cây nho, chúng có những đặc điểm và ưu điểm riêng, người trồng nho có thể lựa chọn loại gốc ghép phù hợp để ghép theo nhu cầu của mình. Nhìn chung, cây nho ghép có những ưu điểm sau:

  1. Giúp cây nho nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh, chống chịu với môi trường. Ngày nay, nhiều loại gốc ghép không chỉ có tác dụng chống lại nhiều loại sâu bệnh khác nhau như phylloxera, mà còn có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện môi trường bao gồm cả độ mặn, độ ẩm và hàm lượng vôi của đất. Khả năng chịu đựng, chẳng hạn như nho cát (Vitis Rupestris) chịu hạn tốt và thích hợp với đất có hàm lượng vôi cao. Do đó, việc lựa chọn gốc ghép phù hợp để ghép giúp cây nho và quả nho phát triển khỏe mạnh.
  2. Kiểm soát sức sống sinh trưởng của cây nho thông qua sức sống sinh trưởng của gốc ghép, từ đó kiểm soát năng suất nho. Nếu người trồng nho muốn thu được sản lượng nho cao hơn, họ có thể chọn các giống nho mạnh mẽ như nho cát hoặc nho đông (Vitis Berlandieri) làm gốc ghép; trong khi nếu người trồng muốn kiểm soát sản lượng nho, nho bờ sông (Vitis Riparia) có thể được sử dụng làm gốc ghép.
  3. Giúp các nhà máy rượu nhanh chóng chuyển đổi giống vườn nho và tiết kiệm chi phí. Đối với những người trồng muốn thay đổi giống nho, chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn nếu giữ bộ rễ đã phát triển của cây nho hiện có và ghép các chồi của giống mới vào đó. Bởi vì một cây nho mới trồng thường mất ít nhất ba năm để cho quả chất lượng tương đối cao; trong khi những cây nho được trồng bằng cách ghép thường có thể cho quả của một giống nho mới vào năm thứ 2.

Các phương pháp ghép cây nho chính là gì?

Có hai phương pháp ghép phổ biến trong nghề trồng nho hiện đại: ghép trong nhà (Bench Grafting) và ghép đầu (Head Grafting).

Ghép trong nhà, như tên gọi cho thấy, được thực hiện trong nhà và yêu cầu các chuyên gia cắt các chồi ngắn lấy từ các giống  u-Á và các giống gốc ghép, sau đó được bảo quản trong môi trường ấm và ẩm cho đến khi cả hai phát triển hoàn toàn. Khi cành ghép và gốc ghép được nối bằng máy, mặt cắt giữa cành ghép và gốc ghép sẽ được cắt thành nhiều hình dạng khác nhau. Lấy Bordeaux làm ví dụ, khi cây nho được nhân giống bằng cách ghép trong nhà, giao diện giữa chồi ghép và gốc ghép thường được coi là hình Omega, tức là hình dạng giao diện tương tự như Ω trong chữ cái Hy Lạp.

Ghép cành đầu còn thường được gọi là “Ghép chồi / ghép đầu đồng” hoặc “ghép ngọn”. Khi sử dụng phương pháp ghép đầu cành, cần cắt tỉa những dây leo hiện có trong vườn nho chỉ để lại phần thân, sau đó ghép chồi hoặc cành của giống mới vào gốc ghép. Các phương pháp ghép đầu nhánh cũng rất đa dạng, một trong số đó thường được sử dụng là ghép chồi. Phương pháp này đòi hỏi phải cắt một đoạn cành ghép với các chồi mới từ cây nho của giống mục tiêu và gắn nó vào vết cắt tương ứng trên gốc ghép để chúng phát triển cùng nhau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Những vùng sản xuất rượu vang ngọt ngon nổi tiếng nhất thế giới

Rượu vang ngọt nhìn chung có sự cân bằng giữa ngọt và chua, có vị ngọt dịu, một số toát lên mùi thơm của mơ,…
chon-ruou-vang-lam-qua-tang-doanh-nghiep-3

Lý do nên chọn rượu vang làm quà tặng cho doanh nghiệp

Nhiều khách hàng băn khoăn có nên chọn rượu vang làm quà tặng cho doanh nghiệp, rượu vang có thể hiện được sự sang trọng,…
13-10-nha-may-ruou-vang-dang-duoc-ghe-tham-nhat-tai-chile

10 nhà máy rượu vang đáng được ghé thăm nhất tại Chile

Trong những năm gần đây, rượu vang Chile đã và đang tích cực mở rộng thị trường ra nước ngoài, với giá thành hợp lý,…

Rượu whisky là gì? Giới thiệu nhanh về rượu whisky

Whisky còn được gọi là "nước của sự sống", đã được giới mộ điệu săn đón ngay từ khi mới ra đời. Sau hàng trăm…
Lịch sử làm vang Chile cơ bản

Khám phá lịch sử hương vị rượu vang Chile

Lịch sử rượu vang Chile Lịch sử của rượu vang Chile gắn liền với dãy núi trẻ Andes nằm tại Nam Mỹ. Trong quá trình…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email