Cách chọn ly rượu vang uống phù hợp

Hình dáng ly uống rượu vang ảnh hưởng rất nhiều tới độ ngon của thứ rượu bên trong nó. Cách chọn ly rượu vang phù hợp từng loại rượu vang sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị tuyệt vời của  loại rượu vang. Vì vậy việc chọn ly uống cho từng loại rượu là việc làm rất quan trọng đầu tiên khi bạn muốn thưởng thức loại rượu vang đó. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những lựa chọn ly rượu đúng nhất.

Cách chọn ly rượu vang phù hợp cho từng loại vang như thế nào?

  • Đối với dòng vang đỏ: Loại ly thích hợp nhất cho vang đỏ có thân tròn to, rộng và chân cao. Nên chọn ly có dung tích 420-700ml, bề mặt ly rộng giúp ly tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Khi rót vang đỏ chỉ nên rót 2/3 ly.
  • Đối với dòng vang trắng: Loại ly dùng cho vang trắng có chân cao,thân thon dài để uống từ từ. Nên chọn ly có dung tích khoảng 365-485ml. Với vang trắng có nồng độ mạnh hơn, nên dùng ly bầu lớn, miệng rộng để thưởng thức môt cách chậm rãi
  • Đối với dòng Champagne, sparkling: Ly uống champagne hay các loại rượu sủi bọt thích hợp nhất là ly hình hoa tulip. Thon dài có dung tích khoảng 240ml, miệng và thân ly nhỏ. Có tác dụng tránh rượu tác dụng nhiều với không khí, giữ bọt khí trên bề mặt lâu tan. Những sợi bọt trong thân ly sủi lâu hơn.

Cầm ly để thưởng thức hương vị rượu vang ngon nhất.

Nhiều người khi thưởng thức rượu vang hay có thói quen cầm vào bầu ly hoặc chân ly. Vậy cách cầm ly như nào là đúng?

Nếu cầm vào bầu ly rượu tức là bạn đã trực tiếp khiến nhiệt độ từ tay truyền sang rượu. Làm tăng nhiệt độ tối ưu của rượu. Chẳng hạn rượu vang đó có thể tăng thêm mùi cồn khi ủ ở nhiệt độ ấm. Còn rượu vang trắng và rượu sủi bọt có thể tăng độ chua và mùi cồn. Chính vì vậy cách cầm ly rượu chuẩn mực nhất là nên cầm vào phần đế hoặc phần chân ly.

Cách cầm ly thưởng thức rượu vang.

Bước 1: Ngắm nhìn ly rượu: Rót rượu đầy khoảng 1/2 ly và đặt ly rượu trên nền trắng. Để quan sát kỹ màu sắc và độ sánh của rượu. Rượu vang trắng sẽ trở nên đậm màu hơn còn rượu vang đỏ sẽ có màu sáng hơn.

Bước 2: Lắc nhẹ: Lắc nhẹ ly để rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn. Các chất este, ete và an-đê-hít phản ứng với oxy khiến rượu dậy mùi nhanh hơn phảng phất khắp phòng. Khi ngừng lại, bạn thấy những dòng rượu trên thành ly chảy xuống. Những dòng rượu này càng đọng lại càng lâu, có độ nhớt,trôi xuống càng chậm cho thấy rượu càng sóng sánh và đậm đà.

Bước 3: Ngửi mùi: Đưa ly rượu lên sát cánh mũi và hít một hơi nhẹ. Thực hiện liên tiếp 3 lần bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của rượu vang. Như mùi táo, đào, chanh hay hương vị mùi bánh mỳ nướng do lâu ngày rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi

Bước 4: Nếm rượu: Nhấm một ngụm rượu nhỏ, giữ ngụm rượu trong miệng từ 3-5s. Để rượu ấm lên,lan tỏa trong khoang miệng, khoang mũi và đánh thức các tế bào vị giác. Khi thưởng thức bạn nên huy động tối đa các tế bào vị giác trong khoang miêng. Hai bên lưỡi,mặt dưới lưỡi,đầu lưỡi, cuống họng để cảm nhận hết hương vị mùi rượu.

Bước 5: Nhấm nháp: Sau khi nuốt ngụm rượu bạn hãy chú ý tới những dư vị còn đọng lại trong vòm họng. Bạn sẽ cảm nhận được vị chát nồng,vị ngọt đậm, vị chua nhẹ hay những mùi trái cây thơm mát. Bạn có thể cảm nhận được vị mật ong hay vani trong vài loại rượu. Sau bước này bạn mới có thể quyết định là bạn có thích loại rượu này hay không?

Để cảm nhận được những hương vị của rượu vang thơm ngon bạn cần biết cách thưởng thức và biết cách chọn ly rượu vang thích hợp từng loại rượu vang cho mình để cùng nhau thưởng thức loại rượu vang đó và  những lợi ích của rượu vang mang lại.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

top-ruou-vang-champagne-phap-noi-tieng-2

Top 10+ Dòng rượu vang Champagne Pháp ngon, nổi tiếng

Tại Việt Nam, những chai rượu vang Champagne luôn được sử dụng trong những dịp, khoảnh khắc quan trọng nhất như muốn hoà chung không…
Địa chỉ mua rượu vang Chile nhập khẩu uy tín giá rẻ

Mua rượu vang ở đâu là uy tín, chất lượng, giá rẻ

Mua rượu vang ở đâu là tốt nhất, địa điểm nào mua rượu vang ngon, giá rẻ? Đây là câu hỏi được rất nhiều người…
Vang Pháp Batailley cao cấp

Khám phá lịch sử và hương vị rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp là loại đồ uống có cồn rất được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới. Là một cái nôi lâu…
Tủ bảo quản rượu vang

Lựa chọn tủ bảo quản rượu vang cho gia đình

Tại sao phải sử dụng tủ bảo quản rượu vang cho gia đình? Để tận hưởng trọn vẹn hương vị của rượu vang, cần biết…
ruou-vang-chat-la-gi-phan-biet-ruou-vang-chat-ruou-vang-ngot-1

Rượu vang chát là gì? Cách phân biệt rượu vang chát rượu vang ngọt

Rượu vang được phân chia theo vị giác thì vang được chia làm hai loại là rượu vang ngọt và rượu vang chát. Vậy rượu…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email