Ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến hương vị của rượu vang

Trong thế giới rượu vang, không thể không kể đến vai trò quan trọng của thùng gỗ sồi, sự tồn tại của nó khiến hương vị của nhiều loại rượu trở nên đa dạng hơn. Bài viết này sẽ tiết lộ ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến hương vị rượu, lý giải tại sao rượu vang phải được ủ trong thùng gỗ sồi.

3-anh-huong-cua-thung-go-soi-den-huong-vi-cua-ruou-vang

Trong quy trình sản xuất rượu, thùng gỗ sồi là một chi tiết không thể bỏ qua. Có thể nói rằng thùng gỗ sồi và rượu vang chắc chắn là một cặp tình nhân tri kỷ, nếu không có sự chăm sóc của thùng gỗ sồi thì rượu vang sẽ không bao giờ có được sức sống như vậy. Sự tồn tại của thùng gỗ sồi làm cho hương vị của nhiều loại rượu vang trở nên đặc biệt và sống động hơn. Bài viết này sẽ tiết lộ ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến hương vị của rượu vang một cách chi tiết thông qua phương pháp so sánh.

Ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến vang Chardonnay

Đầu tiên, chúng ta hãy xem ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến hương vị của rượu vang Chardonnay. Bước đầu tiên là mở Chardonnay lên men trong thùng gỗ sồi và đổ một lượng nhỏ vào ly. Ngửi ngay sau khi lắc cốc. Bạn sẽ ngửi thấy hương thơm phong phú của gỗ sồi xen lẫn với các hương trái cây khác. Sau đó nhấp một ngụm nhỏ và để rượu từ từ chảy qua bất kỳ phần nào trong miệng của bạn. Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là hương vị vani và bơ phong phú. Sau đó, bạn sẽ được trải nghiệm hương vị của các loại trái cây nhiệt đới chín mọng như xoài, dứa hoặc đu đủ.

Sau khi nếm thử Chardonnay được ủ bằng thùng gỗ sồi, thì hãy thử rượu vang trắng Chardonnay được lên men bằng thùng thép không gỉ. Đổ một lượng nhỏ vào ly, ngửi mùi thơm ngay sau khi lắc ly, sau đó cho vào miệng, bạn sẽ thấy điều đầu tiên mình nếm thử là mơ tươi, đào hoặc táo xanh chín và các hương vị trái cây khác. Ngoài ra, Chardonnay lên men hoặc ủ trong thùng thép không gỉ sẽ có cấu trúc nhẹ hơn.

Ảnh hưởng của thùng gỗ sồi với rượu vang Sauvignon Blanc

Tiếp theo, hãy xem thùng gỗ sồi ảnh hưởng như thế nào đến hương vị của rượu vang Sauvignon Blanc. Tương tự, chúng ta cũng sử dụng phương pháp tương phản.

Bắt đầu bằng cách mở một chai rượu vang California Fume Blanc lâu năm được ủ hoặc lên men bằng gỗ sồi. Lắc ly, sau đó ngửi mùi thơm. Điều đầu tiên bạn sẽ ngửi thấy không phải là mùi gỗ sồi, mà là một mùi thơm nhẹ nhàng như vani. Nhấp một ngụm nhỏ và để rượu từ từ chảy qua miệng. Bạn sẽ trải nghiệm hương trái cây mềm mại chiếm ưu thế bởi đào chưa chín và các loại trái cây rỗ khác, đi kèm với sự bùng nổ của vani.

Tiếp theo, mở một chai Sancerre Sauvignon Blanc được lên men và ủ chín trong thùng thép không gỉ. Một lần nữa, hãy ngửi mùi thơm sau khi lắc ly. Bạn sẽ ngửi thấy hương hoa mạnh mẽ với các ghi chú cam quýt khác biệt. Khi vừa vào miệng, hương vị bưởi và cam chua sẽ tràn ngập.

Lý do cho sự khác biệt này là quá trình lão hóa gỗ sồi làm dịu độ axit trong rượu, trong khi Sancerre Sauvignon Blanc không được oxi hóa hoàn toàn.

Ảnh hưởng của thùng gỗ sồi với rượu vang Cabernet Sauvignon

Cuối cùng, hãy xem ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đến hương vị của rượu vang Cabernet Sauvignon.

Hương vị rõ rệt nhất của rượu vang Cabernet Sauvignon là hương gỗ sồi, và hầu hết các loại rượu Cabernet Sauvignons phổ biến trên thị trường đều cố gắng tái tạo hương vị gỗ sồi này. Nhưng thùng gỗ sồi rất đắt, và để giảm chi phí, nhiều nhà sản xuất Cabernet Sauvignon cấp thấp sử dụng thùng thép không gỉ để lên men và ủ rượu của họ. Sau đó, thêm một số dải gỗ sồi, hoặc thậm chí vụn gỗ sồi, để tạo cho rượu một “hương vị gỗ sồi”. Nhưng “hương vị gỗ sồi” này hoàn toàn khác với hương vị gỗ sồi do thùng gỗ sồi truyền lại.

Lần này, mở một chai rượu Cabernet Sauvignon giá rẻ, rót một lượng nhỏ vào ly, lắc ly và ngửi thấy mùi thơm, lúc này có thể ngửi thấy “mùi thơm gỗ sồi” rất nồng. Sau đó nhấp một ngụm và bạn sẽ nếm vị trái cây chín ngay lập tức, và sau đó là “hương vị gỗ sồi” phong phú, nhưng hương vị không hợp nhất, tổng thể không hoàn hảo, mùi gỗ sồi không kết hợp tốt với phần còn lại của rượu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cách chọn rượu vang qua ngửi hương vị 1

Dấu hiệu nhận biết rượu vang ngon, đúng cách

Bạn là người mới uống rượu vang và bạn muốn tìm chai rượu vang ngon phù hợp với nhu cầu của. Ngoài việc nếm thử…
Hướng dẫn thưởng thức rượu vang như chuyên gia

Hướng dẫn cách nếm rượu vang như chuyên gia

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để thưởng thức rượu vang như một người chuyên nghiệp? Tại sao người ta có thể…
Cach-giai-ruou-bia-nhanh-hieu-qua-trong-tich-tac-1

Chia sẻ cách giải rượu bia nhanh nhất, hiệu quả chỉ trong tích tắc

Dưới đây mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số bí quyết giải rượu nhanh nhất, đơn giản nhất được lấy hoàn toàn từ…
ruou-rum-la-ruou-gi-3

Rượu rum là gì? Tìm hiểu từ A-Z về hương vị các loại rượu Rhum

Rum là một trong những loại rượu mạnh được rất nhiều người ưa chuộng. Sở hữu hương vị ngọt ngào, đậm đà, nhiều gia vị…
ruou-vang-merlot-1

Rượu vang Merlot – Những điều bạn có thể chưa biết

Merlot, trong tiếng Pháp có nghĩa là chú chim đen nhỏ, là loại vang đỏ phổ biến thứ hai tại Mỹ (sau Cabernet Sauvignon). Merlot…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email