Ảnh hưởng của dãy Andes đối với rượu vang Argentina

Dãy núi Andes trải dài khắp Argentina và có ảnh hưởng quan trọng đến phong cách rượu vang Argentina.

Theo báo cáo năm 2022 của Tổ chức Nho và Rượu vang Quốc tế (OIV), Argentina là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ bảy trên thế giới. Nhờ dãy núi Andes chạy qua Argentina, một nửa diện tích vườn nho ở đây nằm trên các ngọn đồi và sườn dốc, sản xuất ra nhiều loại rượu vang cao cấp tuyệt hảo. Ngày nay, dãy Andes là một biểu tượng của rượu vang Argentina.

“Dãy núi Andes đã có tác động đến khí hậu của các vùng khác nhau của Argentina, đặc biệt tạo nên một bộ sưu tập rượu vang Malbec tuyệt vời . Như chúng ta đã biết, độ cao càng cao, nhiệt độ càng giảm, và do độ dốc và đỉnh núi, có thể chuyển từ khí hậu ôn hòa sang khí hậu mát hơn trong phạm vi khoảng 97 km.

Độ cao có ảnh hưởng đáng kể nhất đến khí hậu. Nói chung, nhiệt độ trung bình giảm 1 ° C khi tăng 150 mét độ cao. Kết quả là sự chênh lệch nhiệt độ trung bình giữa những vườn nho nằm ở độ cao 1.000 mét so với mực nước biển và những vườn nho nằm ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển là lớn, khoảng 4 ° C. Điều này có nghĩa là loại rượu ở khí hậu ấm hơn có xu hướng có mùi trái cây, cấu trúc và vừa tươi, trong khi loại rượu sau có khí hậu mát hơn và tạo ra các loại rượu vang có nhiều hương thơm thảo mộc và hoa hơn. Tannin chắc hơn và độ chua cũng tươi hơn.

Độ cao cũng có tác động lớn đến bức xạ mặt trời mà vườn nho nhận được. Giả sử rằng khi cây nho nằm ở mực nước biển, bức xạ mặt trời nhận được lọc 100% khí quyển và bức xạ mặt trời thấp; thì khi ở độ cao 2.000 mét, tác dụng lọc của khí quyển đối với bức xạ mặt trời sẽ giảm 30%, nho Bức xạ mặt trời mà cây nhận được cũng sẽ tăng theo.

Noelia Torres, nhà sản xuất rượu tại Marchiori & Barraud, cho biết: “Độ cao càng cao, bức xạ mặt trời càng mạnh, kích thích thực vật phát triển vỏ dày hơn.

Ngoài nhiệt độ và bức xạ mặt trời, các yếu tố khác, chẳng hạn như đất, không liên quan trực tiếp đến độ cao, mà liên quan đến chính dãy núi Andes. Sự kết hợp giữa các loại đất và độ cao của Andes đã tạo ra một bài toán hóc búa cho các nhà sản xuất rượu về cách xác định những kẻ khủng bố địa phương, và câu hỏi hóc búa đó đang dần được giải quyết. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là độ cao là một yếu tố phải được tính đến khi làm rượu vang Argentina.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cách chữa bệnh uống rượu đỏ mặt hiệu quả nhất ít ai biết đến

Trong dân gian có rất nhiều cách chữa bệnh uống rượu đỏ mặt nhưng không phải cách nào cũng mang đến hiệu quả thật sự.…
hop-qua-tet-ruou-vang-copperland-reserva-red-blend-1

Rượu vang – Món quà tặng lý tưởng trong dịp năm mới

Ngày nay, rượu vang trở thành món quà tặng phổ biến cho người thân và đối tác, cấp trên nhân mỗi dịp năm mới, Tết…
ruou vang đỏ

Rượu vang có phải càng để lâu thì càng ngon?

Rượu vang có phải càng để lâu thì càng ngon? Cũng có hãng rượu vang càng để lâu càng ngon nhưng cũng có loại rượu…

Phong cách rượu vang Sauvignon Blanc của New Zealand

Sauvignon Blanc là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở New Zealand. Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như khí hậu và quá…
ruou-vang-argentina-ngon-gia-re

Rượu vang Argentina sự phát triển ra thị trường Việt Nam và thế giới

Rượu vang Argentina những năm gần đây đang xếp hạng thứ 5 về sản lượng rượu vang trên thế giới. Với mức tiêu thụ rượu…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email