Mẹo về cách thức phục vụ rượu vang đúng chuẩn chuyên nghiệp

Ngày nay, rượu vang là thứ không thể thiếu trên bàn tiệc. Để cho phép tất cả những người yêu thích rượu vang có được trải nghiệm uống rượu thú vị, Top rượu vang đã chuẩn bị một hướng dẫn về nghi thức phục vụ rượu vang đúng chuẩn chuyên nghiệp nhất.

Làm thế nào để có một trải nghiệm uống rượu vui vẻ? Làm thế nào để mở một chai rượu vang đúng chuẩn? Làm thế nào để rót, cầm, lắc ly? Câu trả lời là tất cả trong “Hướng dẫn phục vụ rượu vang đúng chuẩn chuyên nghiệp” này.

Nhiệt độ uống rượu vang tốt nhất là bao nhiêu?

Rượu vang có thể được chia thành rượu vang đỏ, rượu vang trắngrượu vang nổ, vang hồng vv Các loại rượu khác nhau có nhiệt độ uống tối ưu khác nhau. Nói chung, nhiệt độ uống tốt nhất là từ 13 đến 18 ° C đối với rượu vang đỏ, 7 đến 13 ° C đối với rượu vang trắng, 6 đến 10 ° C đối với rượu vang sủi và 6 đến 8 ° C đối với rượu vang tráng miệng.

Trong hầu hết các trường hợp, rượu vang trắng, sủi tăm và rượu tráng miệng cần được làm lạnh đến nhiệt độ thích hợp trước khi uống. Chúng ta có thể sử dụng xô đá để ướp lạnh rượu, hoặc chọn những vật đựng khác nếu không có xô đá.

Làm thế nào để mở một chai rượu vang?

Khi rượu đã đạt đến nhiệt độ uống, chúng ta đã sẵn sàng mở chai và thưởng thức. Hầu hết các loại rượu thông thường trên thị trường đều được đậy kín bằng nắp vặn và nút chai. Đối với những loại rượu được đóng kín bằng nắp vặn thì chúng ta chỉ cần vặn nhẹ nhàng, đối với những loại rượu được đậy kín bằng nút thì cách mở chai của chúng phức tạp hơn một chút, được chia thành mở rượu tĩnh và mở chai vang nổ.

  1. Cách mở chai rượu tĩnh

Các loại rượu có nút chai thường được mở bằng nút vặn. Có nhiều loại dụng cụ mở chai rượu trong đó phổ biến nhất là dao cá ngựa, sau đây sẽ giới thiệu chi tiết cách sử dụng dao cá ngựa để mở chai rượu tĩnh.

(1) Lau chai rượu bằng khăn trải bàn hoặc khăn giấy sạch trước;

(2) Mở con dao được tích hợp sẵn trong dụng cụ khui chai, cầm thân chai bằng một tay và cầm dao vào tay kia, vẽ nửa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ dọc theo mép dưới của môi chai (phần lồi hình khuyên của miệng chai), và sau đó cắt chéo ngược chiều kim đồng hồ. Một nửa vòng tròn nữa để cắt hoàn toàn niêm phong chai (Lời khuyên: không xoay chai trong khi cắt);

(3) Thực hiện một con dao với đầu vuông góc với vết rạch và nâng nắp chai lên;

(4) Lau sạch miệng chai bằng khăn trải bàn hoặc khăn giấy;

(5) Chèn đầu khoan vào tâm nút chai một góc 45 độ và xoay dần cho đến khi nó thẳng đứng;

(6) Từ từ vặn mũi khoan vào nút chai theo chiều kim đồng hồ và ngừng quay khi vẫn còn khoảng một vòng của phần tiếp xúc của mũi khoan;

(7) Giữ vị trí thẻ cấp một gần đầu dao cắt nhất với miệng chai, cố định vị trí thẻ bằng một tay, tay kia giữ tay cầm và từ từ nhấc lên cho đến khi nút chai không thể di chuyển lên trên được;

(8) Giữ vị trí thẻ phụ cách xa đầu dao cắt đến miệng chai và lặp lại bước (7);

(9) Khi sắp kéo nút chai ra ngoài hoàn toàn, ngừng kéo tay cầm, sau đó dùng tay giữ nút chai và lắc nhẹ để lấy nút ra;

(10) Giữ nút chai bằng một tay và dùng tay kia xoay dao rượu ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nút chai được tách ra.

  1. Cách mở một chai rượu vang nổ

Không giống như các loại rượu vang, việc vặn nút chai rượu vang sủi không cần thêm dụng cụ và có thể làm bằng tay;

(1) Trong quá trình mở nắp chai bằng tay không, không quay miệng chai về phía mình hoặc người khác để tránh bị thương do nút chai phun ra ngoài;

(2) Lau khô chai bằng khăn trải bàn hoặc khăn sạch, giữ cổ chai bằng một tay, và dùng tay kia gỡ bỏ niêm phong chai bằng giấy thiếc;

(3) Giữ cổ chai bằng tay trái và dùng ngón tay cái ấn chặt nút chai, từ từ dùng tay phải mở khóa của nắp dây ra, trong thời gian này, ngón tay cái bên trái tiếp tục ấn nút chai để không bị tuột ra.

(4) Nghiêng thân chai 30 ° -45 °, cầm nút chai bằng tay trái, dùng tay phải giữ đáy chai và xoay từ từ. Trong quá trình này, tay trái sẽ cảm thấy nút chai bị áp suất không khí trong chai đẩy dần ra ngoài. Nhớ không buông tay, khống chế độ mạnh, để nút chai từ từ quay ra khỏi miệng chai;

(5) Khi cảm thấy nút chai sắp ra khỏi miệng chai, bạn có thể dùng tay trái bẻ nhẹ sang một bên rồi lấy nút chai ra hoàn toàn sau khi nghe thấy tiếng “bốp”;

(6) Lau sạch bụi hoặc mùn cưa còn sót lại trên miệng chai bằng khăn trải bàn.

Làm thế nào gạn rượu vang đúng cách?

Sau khi mở chai, chúng ta có thể gạn rượu để mang lại cho nó một sức sống mới. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại rượu đều cần phải gạn, chẳng hạn như rượu vang đỏ đã suy tàn lâu năm, hoặc rượu vang trắng có vị nhạt và tạo cảm giác sảng khoái trên vòm miệng.

Có hai phương pháp gạn chính là gạn trong chai và gạn bằng gạn. Đánh thức chai là để hở chai rượu đã mở trong một khoảng thời gian, thích hợp cho rượu vang không có cặn và đã hoặc sắp đến thời kỳ uống rượu. Nếu là loại rượu nguyên chất, có vị tannin mạnh và rượu còn rất non thì bạn có thể chọn bình gạn để gạn. Khi gạn, đổ rượu vào bình và để yên một lúc. Khi rót rượu, bạn cần nắm được góc độ và tốc độ, để rượu từ từ chảy xuống thành ly, tránh rót mạnh, tránh để quá nhiều bọt. Đối với các loại rượu vang có kết tủa, hãy để chai rượu vang một thời gian trước khi gạn, lưu ý không đổ cặn vào bình gạn trong quá trình rót. Đây là một chức năng khác của bình gạn – loại bỏ kết tủa.

Làm thế nào để rót rượu?

Sau khi rượu được oxi hoá trong các bình decanter, bạn có thể bước vào công đoạn rót rượu vang. Chúng ta cần chọn ly rượu tương ứng cho các loại rượu khác nhau. Chọn một ly lớn hơn cho rượu vang đỏ, một ly nhỏ hơn cho rượu vang trắng và một ly dài hơn cho rượu vang sủi bọt.

Khi rót rượu, rượu vang đỏ thường êm dịu và phức tạp hơn, cần phải rót đến 1/3 ly rượu, điều này có thể để lại nhiều khoảng trống hơn cho rượu tiếp xúc với không khí và tỏa ra mùi thơm và hương vị tốt hơn.

Rượu vang trắng thường tinh tế và nhẹ nhàng hơn. Hãy rót rượu đến 1/2 ly để đảm bảo có đủ chỗ cho rượu giải phóng hương vị và ngăn mùi thơm tan đi quá nhanh.

Ly rượu vang sủi bọt tương đối lâu, rót rượu đến 3/4 ly có thể duy trì hoạt động của các bọt khí và thuận tiện cho việc quan sát các bọt khí nổi lên trong ly.

Cách cầm ly rượu vang đúng cách?

Sau khi rót rượu xong, bạn có thể bắt đầu thưởng thức. Khi cầm ly rượu lên, nếu dùng tay cầm vào bụng ly, dấu vân tay rất dễ in lên thành ly, không đẹp, nhiệt độ của lòng bàn tay sẽ làm nóng chất lỏng rượu và ảnh hưởng đến hương vị.

Cách cầm ly đúng cách là bạn nên dùng ngón tay cầm vào thân cốc hoặc giá đỡ cốc, điều này cũng thuận tiện cho việc lắc cốc. Khi lắc ly, bạn có thể cầm thân ly, dùng cổ tay xoay ly nhẹ nhàng để có thể tỏa ra mùi thơm và hương vị của rượu tốt hơn. Nếu ban đầu chưa khéo tay trong việc lắc cốc, bạn có thể đặt cốc xuống bàn, dùng ngón tay giữ đáy cốc rồi tạo thành những vòng tròn nhỏ trên mặt bàn.

Làm thế nào để cụng ly đúng cách?

Những động tác cụng ly tưởng chừng đơn giản và phổ biến thực ra lại bao hàm kỹ năng. Cụng ly không có nghĩa là miệng ly chạm vào nhau, nhấp ly không chỉ mất vệ sinh mà nếu dùng lực quá mạnh có thể làm đổ rượu hoặc làm hỏng miệng ly.

Cách đúng là chạm vào bụng ly. Cầm thân ly, nghiêng nhẹ cốc ly rồi căn chỉnh bụng ly với bụng cốc của người kia và nhẹ nhàng chạm vào. Vào bữa tối đêm giao thừa hoặc các bữa tiệc khác nhau, nếu bạn đang cụng ly với người lớn tuổi, bạn có thể tham khảo cách cụng ly truyền thống của người Việt và hạ ly một chút để thể hiện sự tôn trọng.

Trên đây là cách phục vụ rượu vang đúng cách và chuyên nghiệp, hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có những kiến thức thú vị, cùng những phút giây thưởng thức rượu vang hấp dẫn nhất.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

tannin-la-gi-2

Tannin là gì? Giải mã tất cả từ A – Z về nếm Tannin

Khi nếm rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, tanin thường là một thành phần không thể thiếu, được gọi là xương sống của…

Cách nhận biết rượu vang ngon cho người mới bắt đầu

Những người mới tìm hiểu về rượu vang luôn thắc mắc làm thế nào để nhận biết rượu vang ngon, đúng chuẩn. Dưới đây, Topruouvang…
nhan-ruou-vang-y-1

Hướng dẫn cách đọc nhãn rượu vang Ý – Cách mua rượu vang Ý

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về rượu vang Ý, bạn muốn lựa chọn một sản phẩm rượu vang Ý phù hợp, thì trước…
Giống nho Negroamaro nổi tiếng Ý

Nho Negroamaro là gì? Tất cả từ A-Z về nho Negromaro

Nho Negroamaro là loại nho đỏ nổi tiếng của Ý, và được xem như đặc sản của vùng đất hình chiếc ủng này. Giống nho…
Cách chọn rượu vang qua ngửi hương vị 1

Nên uống rượu vang vào lúc nào là tốt nhất

Uống rượu vang lúc nào là tốt nhất? Để đem lại lợi ích cũng như tốt cho sức người tiêu dùng. Đó là câu hỏi…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email