Hướng dẫn cách đọc nhãn chai rượu sâm banh Champagne

Các thuật ngữ chuyên môn về rượu sâm banh không chỉ nhiều mà còn phức tạp và khó hiểu khiến mọi người rất đau đầu. Sau đây giới thiệu đến bạn những thuật ngữ quan trọng liên quan đến phân loại rượu sâm panh, nhà sản xuất và nhãn rượu để bạn có thể hiểu hết về rượu sâm panh trong thời gian ngắn nhất có thể.

nhan-chai-ruou-sam-banh-champagne-1

Khi đối mặt với vô số các thuật ngữ chuyên môn được sử dụng để mô tả cách nấu rượu, phong cách và chất lượng của rượu Champagne, nhiều người có lẽ không khỏi bàng hoàng và hụt hẫng. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã đặc biệt thu thập các từ khác nhau có thể xuất hiện trên nhãn rượu sâm banh để tạo thành một hướng dẫn toàn diện và có hệ thống để giải thích các thuật ngữ rượu sâm banh, cách đọc nhãn chai rượu Champagne một cách đơn giản nhất.

Các thuật ngữ trên nhãn chai rượu Champagne

Các thuật ngữ để mô tả hàm lượng đường dư của rượu sâm banh:

(1) Brut Nature: ” Khô tự nhiên ” , thuật ngữ này không phổ biến, nó dùng để chỉ rượu sâm banh có lượng đường dư dưới 3g / L , và hầu như không có thêm đường trong quá trình sản xuất.

(2) Extra Brut: ” Siêu tự nhiên ” dùng để chỉ rượu sâm banh có lượng đường dư dưới 6g / L.

(3) Brut: “Tự nhiên”, nó thường được dịch là “khô”, dùng để chỉ rượu sâm banh có lượng đường dư dưới 12g / L. Hầu hết các nhà vô địch tốt nhất đều thuộc loại “Brut”.

(4) Extra Sec / Extra Dry: ” cực khô ” , dùng để chỉ rượu sâm banh với lượng đường dư ở mức 12-17g / L ;

(5) Sec / Dry: ” Khô ” , dùng để chỉ rượu sâm banh với lượng đường dư 17-32g / L ;

(6)  Demi-Sec: ” bán khô ” , dùng để chỉ rượu sâm banh với lượng đường dư ở mức 32-50g / L ;

( 7 ) Doux : ” Ngọt ” , dùng để chỉ rượu sâm banh có lượng đường dư cao hơn 50g / L.

Các thuật ngữ để mô tả các nhà sản xuất rượu sâm banh

( 1 ) NM = Négociant Manipulant , ” Người buôn rượu sâm panh ”

“NM” dùng để chỉ những người buôn rượu không tự trồng nho mà thu mua nho từ những người trồng nho để làm rượu sâm banh. Hầu hết các thương hiệu sâm panh lớn đều thuộc về NM , bao gồm Veuve Clicquot , Bollinger, Krug, Piper Heidsieck, Moët Chandon, Mumm ( Mumm ), v.v.

( 2 ) CM = Coopérative de Manipulation , hay ” Hợp tác xã sâm panh ”

Nó đề cập đến sự hợp tác của nhiều người trồng Champagne để tập hợp những trái nho mà họ sản xuất để ủ rượu.

( 3 ) RM = Récoltant Manipulant, ” Nhà sản xuất rượu sâm panh độc lập ”

Điều này đề cập đến các nhà sản xuất rượu Champagne, những người tự trồng nho và sản xuất rượu vang. Họ cũng có thể mua một lượng nhỏ nho từ những người trồng khác, nhưng không quá 5%. RM Champagne sản xuất nhìn chung là nhỏ, nhưng chất lượng cao, khó có duy trì sự nhất quán chất lượng từ năm này qua năm khác.

( 4 ) SR = Société de Récoltants , ” Hiệp hội các nhà sản xuất rượu sâm panh độc lập ”

Đây là một hiệp hội của hai hoặc nhiều người trồng nho, những người kết hợp các vườn nho của họ để hoạt động cùng nhau, nhưng rượu sâm banh được sản xuất ra được bán dưới các tên thương hiệu khác nhau.

( 5 ) RC = Récoltant Coopérateur , ” Nhà sản xuất độc lập hợp tác ”

Điều này đề cập đến một thành viên độc lập của hợp tác xã Champagne, người bán rượu sâm banh của mình dưới thương hiệu độc lập của riêng mình.

( 6 ) MA = Marque d’Acheteur , ” thương hiệu của người mua ”

“Thương hiệu người mua ” không liên quan gì đến người trồng hoặc sản xuất sâm panh, nó là người mua của bên thứ ba. Ví dụ, một khách sạn có thể mua riêng một loại rượu sâm panh và đặt tên nó theo tên của chính nó.

( 7 ) ND = Négociant Distributeur , “Nhà phân phối rượu sâm panh”

Đây là khi một công ty hoặc một nhóm mua rượu sâm panh đóng chai và sau đó bán nó dưới nhãn hiệu riêng của mình.

Chính xác thì những từ viết tắt này được sử dụng để đại diện cho các nhà sản xuất rượu sâm banh khác nhau làm gì? Trên thực tế, những thuật ngữ này có thể mô tả một cách đại khái chất lượng của một loại sâm panh, ví dụ: sâm panh có “RM” hoặc “NM” thường đáng tin cậy hơn các loại sâm panh khác; rượu sâm panh có “MA” hoặc “ND” thường phổ biến hơn và không đắt. Các chữ viết tắt của nhà sản xuất rượu sâm banh thường xuất hiện trên nhãn trước của rượu sâm banh, sau đó là nhãn của nhà sản xuất.

Các thuật ngữ khác về Champagne đáng chú ý:

( 1 ) Blanc de Noirs : nghĩa là ” trắng và đen ” , dùng để chỉ một loại sâm panh được ủ với các giống nho đỏ Pinot Meunier hoặc Pinot Noir ” màu trắng trong đen ” có nghĩa là rượu sâm banh trắng được làm từ giống nho đỏ. Rượu sâm panh đen và trắng nói chung là loại rượu đầy đặn và toàn thân.

(2) Blanc de Blancs: tức là “màu trắng trong trắng”, loại sâm panh được làm hoàn toàn từ giống nho trắng Chardonnay, nói chung thích hợp để uống khi còn trẻ, rượu tương đối nhẹ và có vị thanh tao như kem nói chung là mịn. Sau khi già đi một chút, nó có thể phát triển hương vị thơm ngon tinh tế.

( 3 ) Rosé : ” Rượu sâm panh Rosé ” , thường được làm bằng cách pha trộn rượu vang đỏ và rượu vang trắng; đôi khi nó có thể được ủ đơn giản bằng cách sử dụng các giống nho đỏ bằng cách rút ngắn thời gian ngâm rượu.

( 4 ) Không cổ điển : ” Rượu sâm banh không cổ điển ” , tức là rượu sâm banh thu được bằng cách pha trộn các loại rượu của các năm khác nhau. Một số nhà sản xuất rượu sâm panh có thể sử dụng hơn một trăm kiểu rượu khác nhau để tạo ra một loại rượu sâm panh độc đáo.

( 5 ) Vintage : ” sâm panh cổ điển ” , rượu sâm panh làm từ nho được thu hoạch trong một năm, nhãn rượu sẽ cho biết năm hái nho. Rượu sâm panh cổ điển thường được sản xuất trong những năm tốt nhất.

( 6 ) Cuvée : Chỉ các loại rượu cùng một mẻ hoặc cùng một loạt, nó có nguồn gốc từ tiếng Pháp “cuve” , nghĩa gốc của từ cuve là “ thùng lớn ” . Từ Cuvée cũng thường được sử dụng trong các mô tả này: vin de cuvée ” , ” cuvée speciale ” , ” tête de cuvée ” , và được dùng để chỉ các loại rượu được làm từ nước trái cây thu được từ lần ép đầu tiên, thường có chất lượng cao nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ruou-de-la-gi-avata

Rượu đế là gì? Tại sao rượu đế để càng lâu càng ngon

Rượu đế là là tên gọi chung để chỉ tất cả các loại rượu dân tộc khác như: rượu trắng, rượu gạo, rượu quốc lủi…
uong-ruou-vang-papale-primitivo-di-manduria-co-ngon-3

Uống rượu vang Papale Primitivo di Manduria có ngon không?

Rượu vang Papale Primitivo là cái tên rất nổi tiếng trong thị trường vang nhập khẩu. Nhưng nhiều khách hàng rất băn khoăn không biết…
Vùng trồng nho Rhône Pháp

Rượu vang Rhône của nước Pháp giá tốt nhất thị trường

Nằm ở phía Đông Nam nước Pháp, thung lũng sông Rhône nổi tiếng với những chai rượu vang Rhône thượng hạng của nước Pháp. Với…
Ruou-Vang-Y-Freixenet-Italian-Rose-1

Rượu vang hồng là gì? Bí quyết lựa chọn rượu vang hồng ngon

Rượu vang hồng được làm từ các giống nho có vỏ màu đỏ, nhưng chỉ cho tiếp xúc ít với vỏ nho và lên men…
Vang Pháp Batailley cao cấp

Khám phá lịch sử và hương vị rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp là loại đồ uống có cồn rất được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới. Là một cái nôi lâu…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email