Fuchida: Vùng sản xuất rượu vang sủi bọt truyền thống của Ý

Fuchida là một vùng sản xuất rượu nhỏ ở Lombardy, thuộc miền bắc nước Ý, nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang sủi truyền thống chất lượng cao. Cùng khám phá những đặc điểm của rượu vang sủi tăm vùng Fuchida

Hai loại rượu vang sủi bọt là Franciacorta và Champagne, thường được so sánh vì chúng được làm với cùng một quá trình lên men phụ trong chai và sử dụng gần giống các giống nho. Nhưng ngoài những điểm tương đồng này, các loại rượu vang nổ Fuchida cũng có những tính cách riêng biệt.

Trong những năm gần đây, một số nhà sản xuất rượu tiên phong ở vùng Fuchida đã tiếp tục đổi mới kỹ thuật trồng và nấu rượu, chẳng hạn như chuyển sang canh tác hữu cơ, giảm liều lượng đường thêm vào và sử dụng các giống địa phương mới hồi sinh gần đây để tạo ra rượu vang. Họ đã phát triển nhiều hương vị vang sủi bọt theo hướng khủng bố tuyệt vời với chất lượng đáng kinh ngạc và là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích vang.

Tổng quan khu vực sản xuất

Vùng Franciacorta là một vùng nhỏ ở Lombardy, miền bắc nước Ý. Tên “Franciacorta” bắt nguồn từ “Curtes Francae”, ám chỉ sự kiện khu vực này đạt được quy chế thương mại miễn thuế vào thế kỷ 13. Năm 1967, vùng sản xuất Fuchida chính thức trở thành vùng sản xuất hợp pháp (Denominazione di Origine Controllata, gọi tắt là DOC), và sau đó nó được chứng nhận là vùng sản xuất hợp pháp chất lượng cao (Denominazione di Origine Controllata e Garantita, gọi tắt là DOCG ) vào năm 1995.

Vùng Focchida nằm giữa Sông Oglio, giữa thành phố Brescia và Mt Orfano ở phía bắc, với Hồ Iseo ở phía bắc, bao phủ tỉnh Brescia (19 thị trấn ở Brescia). Vùng rượu vang hình giảng đường này được hình thành do các sông băng rút đi và di chuyển, để lại những loại đất giàu khoáng chất, một loại đất đặc biệt giàu cát và phù sa, thường có ít đất sét, với nhiều lớp và độ thẩm thấu rất tốt, mặt đất rải rác một số lượng lớn đá với nhiều hình dạng, chủng loại và màu sắc. Những vườn nho trong tên gọi nằm trên những sườn đồi trập trùng, có khí hậu ấm áp, và làn gió mát từ dãy núi Rhaetian Alps giúp làm mát cho những vườn nho, điều này mang lại hiệu quả tốt cho môi trường tự nhiên.

Nho sản xuất vang sủi bọt tại Focchida

Nho Chardonnay

Chardonnay là một giống nho trắng rất có giá trị đã được trồng nhiều nhất tại đây, chiếm 3/4 diện tích. Nó chủ yếu được sử dụng làm rượu vâng cơ bản để sản xuất rượu sủi tăm

Vnag sủi tăm được sản xuất từ ​​nho này có cường độ tốt, mùi thơm phức và phức tạp, thể hiện hương hoa và trái cây đặc trưng, có cấu trúc tốt và vị tươi mát dễ chịu.

Nho Pinot Nero

Pinot Noir là giống nho lớn thứ hai ở vùng Fuchta, chiếm khoảng 17% tổng diện tích trồng, chiếm lĩnh các vườn nho ở vùng có độ cao lớn, với thổ nhưỡng nghèo nàn, ít phì nhiêu.

Pinot Noir chủ yếu được sử dụng trong Millesimato cổ điển và Franciacorta Riserva, có cấu trúc và khả năng lão hóa. Sự đa dạng này cũng rất cần thiết trong Franciacorta Rose, cần chiếm ít nhất 35% sự pha trộn.

Nho Pinot Bianco

Pinot Blanc là giống nho được trồng nhiều thứ 3 ở vùng Fauquida, có nguồn gốc từ Pháp và thuộc họ nho Pinot Noir. Tuy chỉ chiếm 3% tổng diện tích trồng nhưng đối với hỗn hợp rượu sủi bọt Fuchida lại rất quan trọng, có thể lên tới 50%.

Nho Erbamat

Đây là một giống nho trắng lâu đời từ tỉnh Brescia, nho chín muộn và quả có độ chua cao. Có hai lý do chính khiến loại rượu vang từ nho này được đưa vào danh sách những dòng vang nổ hợp pháp của Foucida là: một là để tạo ra một loại rượu vang đa dạng và dễ nhận biết hơn bằng cách làm sâu sắc thêm mối liên hệ với khu vực; Ảnh hưởng của các loại nho chín sớm như Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Blanc.

Alparma

đã được thêm vào danh sách các giống hợp pháp trong lần sửa đổi thứ sáu của các quy định khu vực. Sự đa dạng này thể hiện hương thơm theo phong cách trung tính và độ chua rõ rệt có thể tạo thêm độ tươi mới cho rượu gốc mà không cần phải pha chế mùi thơm của rượu gốc. Hiện tại, Alparma có thể được sử dụng cho tối đa 10% tất cả các fudges ngoại trừ Franciacorta Saten.

Quy trình sản xuất rượu vang sủi bọt

Sau khi kết thúc quá trình nấu rượu, nhà sản xuất rượu sẽ thêm một chất lỏng tạo hương vị (Liqueur d’Expedition) vào chai để chiết rót, và hàm lượng đường có trong chất lỏng tạo hương vị sẽ quyết định độ ngọt của rượu. Các loại fuschetta đặc tính độc đáo và mức độ ngọt ngào như:

Loại cực khô tự nhiên (Pas Dose): hàm lượng đường không quá 3g / L

Extra Brut: Hàm lượng đường không vượt quá 6g / L

Loại rất khô (Brut): hàm lượng đường không quá 12g / L

Etra Dry: Hàm lượng đường từ 12-17g / L

Khô (Sec hoặc Dry): Hàm lượng đường từ 17-32g / L

Loại bán khô (Demi-giây): hàm lượng đường từ 32-50g / L

Các loại rượu vang sủi tăm ngon

  1. Fuchida

Tỷ lệ các loại nho: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Blanc mỗi loại không quá 50%, và Parma không quá 10%.

Cách sản xuất: Được ủ ít nhất 18 tháng, trưởng thành ít nhất 25 tháng sau khi thu hoạch và áp suất không khí trong chai từ 5 đến 6 atm.

Mức độ ngọt: Khô tự nhiên, Khô cực mạnh, Khô cực kỳ, Khô thêm, Khô và Bán khô.

  1. Sadan Fuchida

Tỷ lệ nho: chủ yếu là Chardonnay, lên đến 50% Pinot Blanc.

Phương pháp sản xuất: Rượu gốc được lựa chọn cẩn thận, áp suất không khí trong chai lên đến 5 atm và thời gian ủ ít nhất là 24 tháng.

Độ ngọt: Rất khô.

  1. Pink Fudge

Tỷ lệ nho: lên đến 65% cho Chardonnay, ít nhất 35% cho Pinot Noir, lên đến 50% cho Pinot Blanc và lên đến 10% cho Parmesan.

Cách làm: Pinot Noir được lên men trong một khoảng thời gian để rượu đạt được cường độ màu mong muốn. Rượu nền có thể là màu hồng từ Pinot Noir, hoặc Pinot Noir đỏ pha trộn với Chardonnay và / hoặc Pinot Blanc. Rượu được ủ có thời hạn ít nhất là 24 tháng.

Mức độ ngọt: Khô tự nhiên, Khô cực mạnh, Khô cực kỳ, Khô thêm, Khô và Bán khô.

  1. Vintage Fudge

Phương pháp ủ: Rượu vang nổ Fuchida Vintage chỉ được ủ trong những năm đặc biệt tốt, với ít nhất 85% rượu cơ bản cần phải có cùng năm, và thời gian ủ rượu lâu hơn rượu vang nổ Fuchida không tuổi 30 tháng.

Mức độ ngọt: rất khô tự nhiên, hoàn toàn khô, rất khô, cực khô, rượu vang sủi satan fuchida cổ điển chỉ có thể được ủ thành rất khô.

  1. Treasure Fudge

Phương pháp ủ: Là loại rượu sủi bọt Fogida một năm, chất lượng cao nhất trong các loại và ủ ít nhất 60 tháng theo quy định.

Mức độ ngọt: rất khô tự nhiên, khô tuyệt đối, Franciacorta Saten Riserva chỉ có thể được ủ trong điều kiện rất khô.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rượu vang Brunello là gì? Phong cách vang ý Brunello

Là một trong những loại rượu tiêu biểu của rượu vang Ý, làm thế nào để Brunello có thể được lựa chọn và nếm thử…
Rượu vang trắng giải nhiệt mùa hè

Rượu vang trắng nhập khẩu ngon, giá tốt nhất tại Hà Nội

Rượu vang trắng là loại vang được làm từ những loại nho có vỏ màu xanh, nồng độ cồn nhẹ và màu rượu của vang…
ruou-vang-cabernet-sauvignon-la-gi-3

Cabernet Sauvignon là gì? – Hương vị rượu vang Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là loại rượu vang đỏ nổi tiếng nhất với hương vị táo bạo mạnh mẽ. Khám phá hương vị của rượu vang Cabernet…
Merlot thông tin về giống nho 1

Nho Merlot là gì? Tất cả từ A-Z về nho Merlot

Đặc điểm của nho Merlot Tính chất gần giống như nho Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, ít tannin hơn và mau trưởng thành hơn.…
ruou-de-la-gi-avata

Rượu đế là gì? Tại sao rượu đế để càng lâu càng ngon

Rượu đế là là tên gọi chung để chỉ tất cả các loại rượu dân tộc khác như: rượu trắng, rượu gạo, rượu quốc lủi…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email