Tại sao bạn cần ngửi nút chai sau khi mở chai rượu vang?

Tại sao lại sử dụng nút chai rượu vang bằng gỗ sồi?

Trước hết, dù là loại nắp vặn nào thì nút gỗ sồi mềm, đàn hồi tốt, có nhiều lỗ nhỏ, khi dùng để bịt cổ chai, gỗ sồi sẽ nở ra khi tiếp xúc với rượu, bịt kín chai.

Đồng thời, rượu cũng có thể tiếp xúc với một lượng không khí nhỏ thông qua các vi lỗ của nút gỗ sồi để giúp rượu duy trì khả năng ô xi hóa, đồng thời tiếp tục hoàn thành quá trình trưởng thành sau khi đóng chai. Ngoài ra, thành phần nút gỗ sồi ngâm vào rượu cũng sẽ làm tăng cấu trúc, hương vị của rượu.

Có nhất thiết phải sử dụng nút gỗ sồi không?

Nút chai gỗ sồi có tác dụng tốt nhưng nó cũng có điểm yếu chết người. Thủ phạm là một thành phần hóa học có tên TCA, khiến loại rượu có mùi gỗ khó chịu.

Tại sao phải ngửi nút chai sau khi mở chai rượu vang?

Lý do sau khi mở nút chai, người ta sẽ ngửi nút bần là để kiểm tra xem rượu đã bị hỏng chưa.

Ngửi nút chai rượu vang xem xem có mùi gì không

Các hợp chất trong nút gỗ sồi bị ô nhiễm nhẹ có thể làm suy yếu hương vị và mùi thơm ban đầu của rượu, làm mất đi hương hoa và trái cây, khiến chúng có vị nhạt nhẽo, người ta thường mô tả chúng là “mùi mốc tầng hầm”. Về hương vị, hương trái cây của rượu sẽ bị loãng đi hoàn toàn, chỉ còn lại vị chua. Nếu nút chai gỗ sồi có mùi đặc biệt thì có thể chất lượng rượu có vấn đề, khi uống rượu đừng uống quá nhiều, kẻo sau đó không để lại mùi đặc biệt trong miệng.

Kiểm tra tuổi của rượu vang

Ở một mức độ nhất định, mức độ vết rượu trên nút chai cũng có thể cho biết rượu đã ủ được bao lâu. Mức độ nút bần trong rượu càng cao thì rượu được đóng chai càng lâu. Ví dụ, ở một số loại rượu vang cổ điển, nút chai đã bị rượu làm mềm đi rất nhiều, đôi khi đạt đến hơn một nửa chiều dài của nút chai.

Nút chai không có nhiều màu nhuộm có thể cho thấy rượu đã được đóng chai trong một thời gian ngắn và đôi khi cũng có thể cho thấy rượu có thể đã được bảo quản không đúng cách. Ví dụ, nếu rượu được bảo quản thẳng đứng, chất lỏng rượu và nút chai được tách biệt hoàn toàn nên dù bảo quản bao lâu thì hầu như không có màu trên nút chai.

Việc xem tuổi rượu vang từ nút bần có một lợi ích rất tốt: xác định được tính xác thực của rượu. Đôi khi một số kẻ làm giả sử dụng một số loại rượu cổ điển cũ để mạo danh là rượu cổ điển chất lượng hàng đầu, tuy nhiên mức độ ố nút bần rất nhỏ, cho thấy những loại rượu cũ này có thể là rượu giả.

Ngửi nút bần giúp kiểm tra xem rượu vang có được bảo quản tốt không

Nếu bề mặt nút chai có nấm mốc chứng tỏ độ ẩm bảo quản rượu quá cao, lúc này có nghĩa là cần phải điều chỉnh độ ẩm bảo quản. Độ ẩm bảo quản rượu tối ưu là từ 60-70, nếu cao quá sẽ gây nấm mốc, nếu thấp quá sẽ khiến nút chai rượu bị khô và tăng khả năng rượu bị oxy hóa quá mức.

Nút chai đôi khi cho thấy rượu đã chảy lên trên, hiện tượng này cho thấy rượu đã bị rỉ, chất lượng bị hư hỏng. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu là do khoảng cách giữa nút chai và thành chai lớn, không khí lọt vào rượu gây ra quá trình oxy hóa quá mức, đẩy nhanh quá trình phân hủy oxy hóa của tannin và polyphenol, dẫn đến rượu có mùi thơm yếu. được đặc trưng bởi tính axit cực kỳ nổi bật và cấu trúc nhạt nhẽo.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rượu vang hỏng

Cách nhận biết rượu vang hỏng- 12 điều cần biết

Có rất nhiều cách nhận biết chai rượu vang hỏng, hôm nay mình xin đề cập tới cách nhận biết thông qua mùi vị. Có…
Vang ý selinnus merlot 2006 iv990

Vang Ý Selinus Merlot 2006

Rượu vang ý Selinus Merlot 2006 là một chai vang đỏ Ý có hương vị đậm đà, phong phú được làm từ giống nho Merlot…
Thời hạn để của chai rượu vang là bao lâu

Rượu vang có hạn sử dụng không và hạn sử dụng là bao lâu

Rất nhiều người nghĩ rằng: Rượu Vang càng để lâu bao nhiêu sẽ càng thơm ngon và có giá trị bấy nhiêu. Tuy nhiên vẫn…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email