Rượu vang Pháp – Những kiến thức cơ bản dành cho người mới uống

Rượu vang Pháp là một trong những hệ thống sản xuất rượu chất lượng nhất và được kiểm tra nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Là tín đồ rượu vang chắc hẳn bạn cũng đã biết loại nào ngon nhất, còn nếu bạn là người mới uống rượu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây chắc chắc sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn chai rượu phù hợp với mình.

Ruou-vang-phap-nhung-dieu-co-ban-nen-biet-1

Những thông tin cơ bản về rượu vang pháp dành cho bạn

1, Vùng sản xuất rượu vang Pháp phổ biến

Ở Pháp rượu vang ngon, chất lượng, hương vị đặc trưng được thể hiện không chỉ là ở các giống nho mà còn thể hiện qua những vùng sản xuất. Một số khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất bao gồm: Bordeaux, Burgundy, Champagne, Alsace, Loire, Rhone và Languedoc.

Ruou-vang-phap-nhung-dieu-co-ban-nen-biet-2

Bordeaux: Nằm ở phía Tây Nam nước Pháp và sở hữu nhiều khu vực trồng nho nổi tiếng với 2 giống nho chất lượng nhất là nho Cabernet Sauvignon và Merlot.  Rượu Bordeaux có màu đỏ sẫm, thường là rượu mạnh và ấn tượng với vị chát đặc trưng nhất.

Burgundy: Nơi đây sản xuât ra những chai rượu vang Pháp ngon và được đánh giá cao bởi sự tinh tế và phức tạp. Rượu có cấu trúc mềm mại, độ cồn trung bình và có thể để được trong thời gian 30 năm.

Champagne: Để hình thành nên những chai rượu champagne lấp lánh thì phải trải qua quá trình sản xuất tốn rất nhiều công sức. Rượu được lên men theo phương pháp truyền thống và trải qua giai đoạn thứ cấp, bởi vậy mà loại rượu này thường có giá rất đắt.

Alsace: Vùng Alsace nổi tiếng với 4 loại rượu nho trắng mang hương vị vô cùng tinh tế như vang trắng Riesling dịu nhẹ, rượu Gewiztraminer cay đậm, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ấm.

Loire: Đây là thung lũng trồng nho đa dạng nhất của Pháp với diện tích trên 1000 km dọc theo bờ sông Loire. Nơi đây có khí hậu thuận lợi, mùa xuân thì mát mẻ và xuất hiện sương muối kèm theo mưa vào lúc thu hoạch nho. Ngoài ra thì tại vùng này được sản xuất chủ yếu là giống nho trắng.

Rhône: Tại vùng thung lũng sông Rhône chủ yếu sản xuất rượu đỏ ở miền Đông Nam nước Pháp. Các dòng vang đỏ được làm từ những loại nho Syrah, vang trắng từ loại nho thơm Viognier.

Languedoc: Đây là khu vực trồng nho rộng nhất, nằm trên bờ biển Địa Trung Hải. Nơi đây có điều kiện khí hậu ấm áp, thích hợp cho các giống nho phát triển mạnh. Rượu Languedoc có màu đỏ đậm, được pha trộn từ các loại nho Carignan, Cinsault, Grenache và Syrah là phổ biến nhất.

2,  Cách đọc nhãn rượu vang Pháp

Nhãn chai rượu thực sự rất quan trọng trên chai rượu vang. Những chai rượu được nhà sản xuất gắn nhãn sẽ cho chúng ta nhận biết được quá trình sản xuất nên dòng vang này và có thể dễ dàng biết đường dòng vang này có ngon hay phù hợp với mình.  Những thông tin nhận biết cơ bản nhất bao gồm: niên vụ nho, nhà sản xuất hoặc nhãn rượu, cấp độ rượu vang, vùng sản xuất, nơi đóng chai, nồng độ cồn trong rượu, địa chỉ xuất xứ của chai rượu vang.

Ruou-vang-phap-nhung-dieu-co-ban-nen-biet-3

>>> Bạn có thể xem cách đọc nhãn chai rượu vang chi tiết hơn tại đây nhé

 3, Cấp độ rượu vang Pháp

Được chia làm 3 cấp độ chính: AOC, Vn de Pays và Vin de Table.

AOC: Vang có nguồn gốc được kiểm chứng và sản xuất bởi vùng Bordeaux. Các loại rượu xếp loại AOC chiếm khoảng 50% các loại chai rượu vang của Pháp. Đây cũng là cấp bậc cao nhất của một chai rượu vang Pháp. Mỗi vùng lại có một tiêu chuẩn đánh giá riêng. Những luật lệ rất khắt khe, nghiêm ngặt như việc chọn giống nho thời kỳ thu hoạch. Mật độ nho trên vườn phương pháp sản xuất và nồng độ tối thiểu, tối đa được hội đồng thẩm định trước khi đưa ra thị trường.

Vin de Pays: Đây là thứ hạng cao thứ 2 của rượu vang Pháp. Gồm những chai rượu có xuất xứ từ một vùng nho cụ thể. Trên nhãn hiệu của rượu vang loại này thường phải ghi tên của giống nho mùa thu hoạch nho. Loại rượu này chiếm hơn 1/4 trong các chai vang.

Vin de Table: Đây là thứ hạng thấp nhất của rượu vang Pháp. Những chai rượu loại này được uống hằng ngày chất lượng tương đối từ trung bình tới ngon. Loại rượu này được làm bất cứ đâu trên nước Pháp miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh.

4,  Món ăn hợp với rượu vang Pháp Bordeaux

Hiện nay rượu vang Pháp được kết hợp với các món ăn thông qua cách thưởng thức dựa trên nồng độ axit, mùi thơm và hương vị của rượu vang để lựa chọn món ăn phù hợp với loại rượu vang đó. Xác định xem loại rượu đó nhẹ, cay, ngọt hay chát để kết hợp thực phẩm phù hợp.

Dưới đây là một số gợi ý về các món ăn kết hợp với rượu vang Pháp:

Champagne: Kết hợp với các món ăn có vị mặn như thị gà, hải sản.

Chardonnay: Kết hợp với thịt gà, tôm hùm, sò.

Sauvignon Blanc: Kết hợp với tôm, thịt lợn có tính axit, hàu và cá thịt trắng.

Pinot Noir: Kết  hợp với cá hồi, vịt.

Burgundy đỏ, trắng : Kết hợp với gà tây, gà lôi và chim cút.

Bordeaux: Kết hợp với thịt cừu, thịt bò, thịt lợn.

Cabernet Sauvignon: Kết hợp với thịt bò, thịt nai và thịt nướng.

Sản phẩm rượu vang Pháp ngon được ưa chuộng nhất

Rượu vang Pháp Chateau d’Issan

Rượu vang Chateau d’Issan là dòng vang có màu đỏ được kết hợp từ 2 giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon tại vùng Bordeaux của nước Pháp. Rượu có cấu trúc cân bằng, tanin mềm mại mang đến hương vị hoàn hảo nhất cho người thưởng thức. Loại rượu vang đỏ này thích hợp uống kèm với các món ăn như thịt bò, thịt nướng, cá món có tẩm nhiều gia vị. Trước khi uống thì bạn nên để rượu vào ngăn mát tủ lạnh rồi mới mang ra thưởng thức sẽ tuyệt vời nhất.

Ruou-vang-phap-ngon-duoc-ua-chuong-nhat-4

>>>Xem thêm hương vị và giá của rượu vang Chateau d’Issan

Rượu vang pháp Chateau Corbin

Pháp là đất nước không ngừng xây dựng và phát triển ngành rượu vang và đã trở thành quốc vương trong lãnh địa vang thế giới. Dòng sản phẩm rượu vang Chateau Corbin có màu đỏ thuộc loại vang đằng cấp, chất lượng với hương vị hoàn hảo nhất được làm từ 2 giống nho đỏ 90% Merlot, 10% Cabernet Franc. Dựa vào thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi Vang Chateau Corbin đã xây dựng tên tuổi của mình và khoác lên mình nhãn hiệu nổi bật nhất với biểu tượng của ánh sáng. Nhà sản xuất rượu vang Chateau Corbin đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục duy trì và phát triển để trở thành thương hiệu rượu vang Grand Cru Classe nổi tiếng nhất tại Médoc.

Ruou-vang-phap-ngon-duoc-ua-chuong-nhat-5

>>>Xem thêm hương vị và giá của rượu vang Chateau Corbin

Rượu vang Pháp Chateau Dauzac Margaux

Chateau Dauzac Margaux là dòng vang có màu đỏ được làm từ 2 giống nho đỏ Merlot và Cabernet Sauvignon của vùng Margaux – Bordeaux, xuất xứ tại Pháp. Vườn nho nơi đây được nhà sản xuất Chateau Dauzac luôn duy trì ổn định và thân thiện vơi môi trường đất sỏi, ngăn chặn sâu bệnh và sử dụng phân bón hữu cơ phù hợp để cho các giống nho phát triển mạnh cho chất lượng quả cao. Rượu vang Chateau Dauzac Margaux mang cấu trúc phức tạp và mùi hương tinh tế từ những trái quả chín thật sự quyến rũ và cho một kết thúc dài lâu trong khoang miệng người thưởng thức.

Ruou-vang-phap-ngon-duoc-ua-chuong-nhat-6

>>>Xem thêm hương vị và giá của rượu vang Chateau Dauzac Margaux

Rượu vang Pháp Chateau Duhart Milon

Rượu vang Chateau Duhart Milon được xếp hạng 4 theo hệ thống phân loại rượu vang Grand Cru Classé năm 1855. Dòng vang này được phối trộn với 2 giống nho là 65% Cabernet Sauvignon, 35% Merlot theo phương pháp cổ điển, sau đó đem ủ trong thùng gỗ sồi 12 tháng và tạo ra dòng vang có màu đỏ sóng sánh thu hút mọi ánh nhìn.

Ruou-vang-phap-ngon-duoc-ua-chuong-nhat-7

Trước khi uống nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 20 phút sẽ ngon hơn và kết hợp với các món ăn như thịt bò, phô mai, thịt nướng.

>>>Xem thêm hương vị và giá của rượu vang Chateau Duhart Milon

Rượu vang Pháp Chateau Lynch Moussas

Rượu vang Chateau Lynch Moussas được xếp hạng 5 theo hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855 thuộc sở hữu của gia đình Lynch. Những giống nho ở đây được trồng tại các vùng vang nổi tiếng với lớp đất sỏi và đá vôi, qua cách chăm sóc cần thận và tỉ mỉ của nhà sản xuất đã tạo nên những trái nho quả chất lượng nhất. Đây là dòng vang đỏ, mạnh mẽ có sức hút lớn đối với người sử dụng, nó được phối trộn từ 2 giống nho đỏ là Cabernet Sauvignon 75% và Merlot 25%, sau đó ủ trong thùng gỗ sồi Pháp 18 tháng rồi mới đem đi đóng chai.

Ruou-vang-phap-ngon-duoc-ua-chuong-nhat-8

>>>Xem thêm hương vị và giá của rượu vang Chateau Lynch Moussas

Rượu vang pháp chateau L’Evangile

Đây là dòng vang cao cấp của nước Pháp được làm từ 2 giống nho Merlot, Cabernet Franc có màu đỏ đậm bắt mắt và nồng độ khá cao. Những giống nho này được trồng tại nơi có thổ nhưỡng và khí hậu hài hòa nên luôn đem đến chất lượng hoàn hảo nhất. Trong quá trình sản xuất, nho được thu hoạch tỉ mỉ và kiểm tra khắt khe và đã tạo nên rượu vang thanh lịch, tinh tế mang đến một kết thúc mịn màng cho người sử dụng.

Ruou-vang-phap-ngon-duoc-ua-chuong-nhat-9

>>>Xem thêm hương vị và giá của rượu vang chateau L’Evangile

Bên trên là một số thông tin cơ bản về rượu vang Pháp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn với hy vọng sẽ giúp cho bạn hiểu hơn vè dòng vang này và lựa chọn được những loại vang phù hợp với mình.

>>> Các bạn có thể xem thêm các loại rượu vang Pháp nhập khẩu chính hãng, giá tốt nhất thị trường hiện nay.

>>> Liên hệ tư vấn: 09789 668 91