Ly uống rượu vang trắng đỏ

Làm thế nào để chọn cho mình ly uống rượu vang trắng đỏ khi thưởng thức sẽ cảm nhận hết hương vị của rượu. Dưới đây Top Rượu Vang chia sẻ cách chọn ly uống phù hợp với mỗi loại rượu.

Cách chọn ly uống rượu vang trắng đỏ hay Champagne-sâm banh 

Một bằng chứng khoa học chứng minh về tầm quan trọng của hình dạng ly đến từ một nhóm nghiên cứu y học của Nhật Bản vào năm 2015. Họ đã đặt loại camera đặc biệt để ghi lại hình ảnh của hơi cồn trong những ly thủy tinh khác nhau. Kết quả đã cho thấy, hình dạng ly khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mật độ và vị trí của làn hơi khi đi ra khỏi miệng ly.

Ly uống rượu vang đỏ đẹp, cao cấp:

Nếu bạn uống loại rượu vang đỏ có độ tannin cao và thường được làm từ các giống nho Merlot, Cabernet Sauvignon hoặc phối trộn theo phong cách Bordeaux Blend. Thì loại ly có bầu khá rộng, dài và vòm miệng không quá hẹp sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Rượu làm từ giống nho Sangiovese,  Syrah,  Malbec hay Garnacha thì ly vang đỏ có bầu ly có phần thon nhỏ hơn, thu hẹp dần về phía miệng ly sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn về mùi gia vị và mùi tiêu từ các giống nho này.

Còn đối với các loại vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir,  Gamay hay Nebbiolo sẽ thích hợp với các loại ly có bầu to, chiều dài bầu ly thường ngang bằng với loại ly được làm từ nho Syrah, nhưng vòm miệng có phần to hơn nhiều. Giúp bạn cảm nhận được hương hoa tốt hơn.

Có 2 loại ly rất phổ biến thường dùng để uống vang đỏ là ly Bordeaux và ly Burgundy.

Ly Bordeaux:  Phù hợp với các loại rượu vang có tính cách mạnh mẽ. Chẳng hạn được làm từ Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc hay phong cách Bordeaux Blend. Vòm ly khá lớn khiến cồn dễ bay hơi giúp cho vang của bạn thêm phần mượt mà hơn.

Ly Burgundy: Đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất mỗi khi thưởng thức loại rượu vang đỏ có mùi hương tinh tế, nhẹ nhàng. Bầu ly tròn, lớn giúp bạn cảm nhận được tất cả mùi hương. Bởi vì mỗi khi bạn xoay ly,  diện tích tiếp xúc của vang với không khí sẽ lớn hơn so với khi sử dụng các loại ly vang đỏ thông thường. Hãy nhớ đến loại ly này khi bạn thử rượu từ các giống nho như Pinot Noir, Gamay hay Nebbiolo.

Cách chọn ly vang chuẩn nhất

Ly uống rượu vang trắng:

Rượu vang trắng thường được phục vụ trong loại ly có bầu nhỏ. Ly vang trắng thường nhỏ hơn so với ly vang đỏ. Mục đích là để giữ được hương hoa cũng như duy trì nhiệt độ lạnh của vang được lâu hơn.

Những loại vang trắng được làm từ giống nho Chardonnay hay Viognier và được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ được bung tỏa mùi hương tốt hơn nếu bạn sử dụng loại ly có bầu to hơn các ly vang trắng thông thường.

Cách chọn ly rượu vang cần biết

Ly rượu vang Champagne-sâm banh:

Khi uống vang sủi tăm, đặc biệt là Champagne, thú vui tao nhã nhưng không thể thiếu đó là ngắm nhìn các bong bóng khí chạy thành dòng, từng đợt từng đợt từ đáy ly đến bề mặt vang. Chính vì vậy mà loại ly Flute hay ly tulip là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Ly rượu Champagne

Loại ly này có bầu ly thon, dài và thu hẹp dần về phía miệng ly. Nó không chỉ giúp bạn thỏa sức ngắm nhìn các bọt khí. Mà còn giúp giữ được độ lạnh của vang sủi tăm được lâu hơn.

Bạn muốn sở hữu bộ ly rượu vang giá rẻ nhất thị trường liên hệ với chúng tôi để được giá tốt nhất, hotline: 0978966891

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *