Cách nhận biết rượu vang hỏng- 12 điều cần biết

Có rất nhiều cách nhận biết chai rượu vang hỏng, hôm nay mình xin đề cập tới cách nhận biết thông qua mùi vị. Có tất cả 12 mùi đặc trưng mà khi bạn ngửi bạn sẽ biết đó là những mùi gì. Và từ đó chúng ta biết cách lựa chọn cũng như bảo quản rượu vang cách tốt nhất.

Cách nhận biết rượu vang hỏng qua quá trình ủ rượu vang

1. Mùi thực vật quá mạnh: 

Nếu như một số dòng nho, nhất là Cabernet Blanc có mùi của cỏ mới cắt, mùi lá cà chua vò nát. Thì mùi thực vật trong những chai vang khác , nhất là rượu vang đỏ là kết quả của việc lạm dụng cuống nho trong quá trình ủ nước nho với vỏ nho. Cuống nho và bã nho nhằm làm tăng cường chất tannin trong rượu vang.

2. Mùi táo ủng:

Mùi táo ủng thường xảy ra trong quá trình ủ rượu, khi nắp đậy thùng gỗ sồi hoặc thùng inox bị hở, khí oxy vào thùng quá nhiều dẫn tới độ cồn trong rượu giảm(bay hơi). Độ chua trong rượu vang tăng lên và có mùi táo ủng.

Cách nhận biết rượu vang hỏng

3. Mùi giấm: 

Trong các thùng ủ rượu inox hoặc thùng gỗ sồi, việc đậy nắp không kín không những làm bay hơi. Mà còn làm cho vi khuẩn lên men. Thay vì việc chuyển hóa đường thành cồn, lại biến đường trong rượu vang thành axit chua. Điều này cũng xảy ra việc chai rượu vang để quá lâu. Cách nhận biết rượu vang hỏng này là dễ nhất.

4. Mùi cồn:

Đối với thùng inox hay gỗ sồi không được làm vệ sinh sạch sẽ hoặc bị hở nắp trong thời gian dài, nhất là loại rượu vang có độ cồn thấp. Trong rượu vang có thể có mùi cồn dán.

Cách nhận biết rượu vang hỏng trong quá trình lên men

5. Mùi xà phòng:

Trong quá trình lên men của rượu vang nhất là rượu vang trắng, một số loại axit béo có thể tích tụ và tạo ra mùi xà phòng, mùi nến hay mùi sáp. Mùi này rất khó chịu và không thể khắc phục chuyển rượu ra bình thủy.

6. Mùi diêm tiêu, lưu huỳnh:

Với công thức hóa học SO2 mã quốc tế E220, lưu huỳnh là nhân tố không thể thiếu trong việc làm chủ quá trình lên men. Cũng như việc bảo quản rượu vang do chức năng diệt khuẩn, và hạn chế vi khuẩn lên men. Nếu lượng lưu huỳnh đưa vào rượu không tính toán kỹ lưỡng rượu vang sẽ sặc mùi lưu huỳnh. Khi người tiêu dùng uống sẽ có cảm giác đau đầu, chóng mặt.

7. Mùi trứng thối:

Mùi trứng thối có công thức hóa học H2S. Mùi này thường có trong rượu vang mà nho được thu hoạch tại các vườn nho sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ một cách lạm dụng quá. Dẫn tới việc axit amine trong nho bị nhiễm thuốc trừ sâu. Cách nhận biết rượu vang hỏng này bạn khá dễ để kiểm tra

8. Mùi hành tây:

Mùi này thường có trong các loại rượu vang được ủ  men trong điều kiện hầu như không có sự tiếp xúc oxy. Lưu lượng lưu huỳnh đưa vào trong rượu lại cao quá mức bình thường.

Cách nhận biết vang hỏng

9. Mùi xúp lơ, mùi rau củ quả luộc ôi thiu:

Thường có trong những chai rượu vang yếm khí”(không có hoặc ít có quá trình trao đổi khí oxy) trong quá trình ủ rượu. Tên khoa học của nhân tố gây ra mùi hoa quả ôi thiu là Sulfure de dimesthyle.

10. Mùi mồ hôi ngựa:

Trong quá trình ủ rượu trong gỗ sồi, chất phenol có sẵn trong nước nho sẽ chuyển hóa tạo ra các mùi vani, gia vị, mùi gỗ, mùi khói, mùi lông da thú. Đặc biệt những điều kiện sản xuất có thể chất phenol có thể chuyển thành mùi mồ hôi ngựa rất khó chịu.

11. Mùi đất ẩm mốc:

Nguyên nhân dẫn tới rượu vang có mùi này là do việc khử trùng cho các dụng cụ tàng trữ như thùng gỗ sồi hoặc bồn inox không tốt.

Nhận biết rượu vang hỏng

12. Mùi nút chai:

Mùi này là do TCA(Trichloro-anisole 2-4-6) gây ra. Do việc nút chai bị nhiễm khuẩn TCA. Mùi này không thể khắc phục được mà chỉ dùng để nấu ăn trong nhà bếp.

Trên đây là tất cả 12 mùi vị giúp bạn cách nhận biết rượu vang hỏng hay mùi khiếm khuyết của rượu vang. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua topruouvang.com hoặc hotline: 09789 668 91.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Vang ý selinnus merlot 2006 iv990

Vang Ý Selinus Merlot 2006

Rượu vang ý Selinus Merlot 2006 là một chai vang đỏ Ý có hương vị đậm đà, phong phú được làm từ giống nho Merlot…
Thời hạn để của chai rượu vang là bao lâu

Rượu vang có hạn sử dụng không và hạn sử dụng là bao lâu

Rất nhiều người nghĩ rằng: Rượu Vang càng để lâu bao nhiêu sẽ càng thơm ngon và có giá trị bấy nhiêu. Tuy nhiên vẫn…
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email